Một công ty sản xuất bỏng ngô ở bang New Jersey, Mỹ, đang cố gắng tạo ra nhiều việc làm cho người trưởng thành mắc chứng bệnh tự kỷ.

Tiến sĩ Barbie Zimmerman-Bier và chồng, bác sĩ chuyên khoa X-quang Dr. Steven Bier, đã thành lập công ty “Popcorn for The People” để tạo việc làm cho những người mắc bệnh tự kỷ, theo MSN.

Đây là một công ty con phi lợi nhuận của tổ chức từ thiện Let’s Work For Good, tập trung vào việc tạo ra việc làm ý nghĩa và lâu dài cho người khuyết tật.

Gia đình Biers đã quyết định tự tạo công ăn việc làm cho những người kém may mắn bằng việc kinh doanh bỏng ngô, với nguồn đầu tư từ tổ chức từ thiện của họ.

Họ bắt đầu phát triển ý tưởng này vào năm 2015 khi con trai họ, Sam, cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình tại một cửa hàng tạp hóa. Sam có dấu hiệu tự kỷ sau 6 năm làm việc như một “anh chàng tiện lợi”. Anh đã quyết định thử một cái gì đó mới mẻ nhưng cơ hội tìm việc làm rất khó khăn.

Tại Mỹ, tỷ lệ thất nghiệp đặc biệt cao ở những người trưởng thành bị tự kỷ. Năm 2017, trường Đại học Drexel đưa ra báo cáo, trong đó chỉ có 14% người lớn mắc bệnh tự kỷ được tuyển dụng.

“Popcorn for The People” bắt đầu chỉ với 4 người, sau 3 năm, đội ngũ nhân viên đã tăng lên 50 người. Họ dự định sẽ mở thêm một cơ sở sản xuất để phục vụ nhu cầu khách hàng vào tháng 7 này. Sam cho biết anh rất vui vì giúp đỡ được nhiều người.

Tại đây, công ty sẽ dạy cho những nhân viên đặc biệt nhiều kỹ năng sống và làm việc, gồm cả quản lý tài chính. Bà Bier nói với My Central Jersey: “Không có nhiều chương trình dạy những kỹ năng này ngoài thực tế. Họ có thể sử dụng chúng ở nơi khác”.

An Yên