Tập đoàn cung cấp dịch vụ Internet Nhật Bản GMO Internet Group (GMO) cho biết họ sẽ bắt đầu trả một phần lương cho nhân viên bằng tiền ảo từ tháng 2/2018 và tiến tới mở rộng ra cho 4.000 nhân viên của toàn tập đoàn.

Phát ngôn viên của GMO hôm 14/12 cho biết việc trả một phần lương cho nhân viên của GMO Internet nhằm mục đích giúp tăng cường sự hiểu biết hơn nữa về loại tiền kỹ thuật số này.

Cụ thể, từ tháng 2/2018, nhân viên của GMO được nhận một phần lương bằng bitcoin, nằm trong khoảng 10.000 Yên (khoảng 88 USD) cho đến 100.000 Yên (881 USD).

Có trụ sở tại Tokyo và chuyên cung cấp dịch vụ web và nhiều dịch vụ số khác, GMO bắt đầu tham gia vào thế giới tiền ảo bằng việc khai sinh một sàn giao dịch vào tháng 5/2017. Hồi tháng 9, GMO cũng tuyên bố sẽ ra mắt một hệ thống “đào” tiền ảo trong năm 2018 và đẩy mạnh các giao dịch bitcoin.

Theo hãng tin Reuters, người Nhật đang chiếm giữ khoảng từ 1/3 đến 50% tổng giao dịch bitcoin trên toàn cầu. Từng hoài nghi về tiền ảo, các nhà đầu tư nhỏ lẻ của Nhật Bản hiện đã bị hấp dẫn bởi những pha biến động giá gây sốc của bitcoin.

Từ đầu năm đến nay, bitcoin đã tăng giá “chóng mặt” và hiện đang giao dịch ở mức khoảng 17.000 USD. Loại tiền kỹ thuật số này đang này càng trở nên phổ biến trên thế giới và người ta bắt đầu dùng để mua dịch vụ, trả học phí trường tư hay thậm chí mua nhà.

Tuy vậy, nhiều chuyên gia tài chính lo ngại về nguy cơ rủi ro cao của bitcoin. Chuyên gia kinh tế nổi tiếng thế giới Robert Shiller từng nói bitcoin là “ví dụ điển hình của một bong bóng”.

Nguyễn Trang

Từ Khóa: