HKFP đưa tin, một công ty công nghệ Hồng Kông sẽ ngừng cung cấp các bộ phận cho các cột đèn thông minh của chính phủ, sau khi bị công chúng cáo buộc có liên quan tới chương trình nhận diện khuôn mặt và giám sát của Trung Quốc.

Công ty công nghệ TickTack Technology của Hồng Kông hôm Chủ nhật (25/8) cho biết rằng họ sẽ chỉ cung cấp thiết bị cho 50 cột đèn thông minh hiện có mà không mở rộng thêm. Công ty nói thêm họ không liên kết với Shanghai Sansi, một trong những nhà thầu đại lục đứng sau mạng lưới giám sát của Trung Quốc.

“Chúng tôi hiểu rằng những tranh chấp trong xã hội trong vài tháng qua đã khiến công chúng phải thận trọng và không tin tưởng vào một số công nghệ”, TickTack cho biết. 

Theo tuyên bố của công ty, các thành viên gia đình của giám đốc điều hành cũng như nhân viên của công ty đã nhận được nhiều lời đe dọa. Công nghệ TickTack hy vọng việc họ rút khỏi hợp đồng chính phủ sẽ trấn an công chúng.

Vào thứ Bảy (24/8), những người biểu tình ủng hộ dân chủ đã nhắm vào 50 cột đèn thông minh được lắp đặt vào tháng 6 để thí điểm ở Kwun Tong và Kai Tak.

(Ảnh: Stand News)

Người biểu tình bày tỏ lo ngại rằng các cột đèn có thể cho phép một hệ thống giám sát kiểu đại lục sẽ ảnh hưởng đến quyền tự do cá nhân. Chính phủ đã nói rằng các thiết bị không có bất kỳ chức năng nào nhận dạng khuôn mặt và dữ liệu sẽ không được chia sẻ với các bên thứ ba cho mục đích nhận dạng.

Tuy nhiên, trong các cuộc biểu tình hôm thứ Bảy, một số người biểu tình đã sử dụng cưa điện để đốn hạ các cột đèn và phơi bày các linh kiện điện tử bên trong. Truyền thông địa phương báo cáo rằng khoảng 20 cột đèn đã bị hư hại ở các mức độ khác nhau.

Theo Apple Daily, những người phản đối nói rằng địa chỉ: ticktack.tech/loginApp.html đã hiển thị một trang web cho hệ thống kiểm soát Shanghai Sansi và đặt câu hỏi liệu công ty đại lục có phải là chủ sở hữu của TickTack hay không.

Nhóm chính trị Demosistō (đảng Hương Cảng Chúng Chí) đã phân tích các thành phần trong một bài đăng trên Facebook và nói rằng công cụ định vị Bluetooth GPS của TickTack “có cùng tên” với các cột đèn được liên kết với Shanghai Sansi.

(Ảnh: Chụp màn hình Facebook Demosisto)

TickTack đã phản ứng bằng cách phủ nhận mọi liên hệ với Shanghai Sansi và nói hai giám đốc điều hành của TickTack được sinh ra và lớn lên ở Hồng Kông. Công ty giải thích rằng, một trong những hệ thống của công ty dùng cho chiếu sáng cột đèn – được cung cấp bởi Shanghai Sansi – được liên kết với trang web của TickTack do nhầm lẫn, nhưng Sansi không bao giờ có quyền truy cập vào các máy chủ địa phương.

(Ảnh: Facebook Demosisto)

Đại diện của Cục Đất đai và Văn phòng Giám đốc Thông tin của Chính phủ (OGCIO) cho biết, thành phần của TickTack được dùng trong các cột đèn thông minh là đèn hiệu Bluetooth, để báo hiệu vị trí của cột đèn tới điện thoại thông minh.

Vào tháng 7, chính phủ Hồng Kông cho biết họ sẽ không kích hoạt một số chức năng nhất định trên các cột đèn thông minh mới của mình, sau những lo ngại của công chúng về quyền riêng tư. Trong tháng 6, 50 cột đèn thông minh với cảm biến, kết nối dữ liệu và máy ảnh đã được lắp đặt trên các đường phố Hồng Kông. Các tính năng đã bị vô hiệu hóa bao gồm chức năng phát hiện tốc độ xe bằng cách sử dụng thiết bị nhận dạng bluetooth, chức năng phát hiện các loại ô tô nhờ nhận dạng biển số và chức năng giám sát video để theo dõi việc đổ chất thải công nghiệp tại các điểm đen.