Reuters – Xét nghiệm tiền sản được sử dụng trên toàn thế giới sẽ gửi dữ liệu gene của sản phụ cho công ty phát triển ra xét nghiệm đó với quân đội Trung Quốc. Hoa Kỳ nhận thấy một nguy cơ an ninh.

Một công ty gene Trung Quốc đang bán các xét nghiệm tiền sản mà họ phát triển với sự hợp tác cùng quân đội Trung Quốc, và sử dụng các xét nghiệm đó để thu thập dữ liệu di truyền từ hàng triệu phụ nữ cho việc nghiên cứu sâu rộng về đặc điểm của quần thể.

Vào tháng 3, các cố vấn của chính phủ Mỹ cảnh báo rằng một ngân hàng dữ liệu hệ gene khổng lồ mà công ty BGI Group đang tích lũy và phân tích bằng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể đem lại cho Trung Quốc một con đường dẫn đến lợi thế kinh tế và quân sự.

Các cố vấn cho biết, công nghệ này có thể thúc đẩy Trung Quốc thống trị dược phẩm toàn cầu, và cũng có khả năng dẫn đến những binh sĩ được cải tiến về mặt di truyền, hoặc các mầm bệnh được thiết kế để nhắm mục tiêu đến dân số Hoa Kỳ hoặc nguồn cung cấp thực phẩm.

Reuters đã phát hiện rằng xét nghiệm tiền sản của BGI, một trong những xét nghiệm phổ biến nhất trên thế giới, là một nguồn dữ liệu di truyền cho công ty này, công ty đã làm việc với quân đội Trung Quốc để cải thiện “chất lượng dân số” và nghiên cứu di truyền học trong việc chống suy giảm thính giác và chứng say độ cao ở binh sĩ.

BGI cho biết họ lưu trữ và phân tích lại các mẫu máu và dữ liệu di truyền còn sót lại từ các xét nghiệm tiền sản được bán ở ít nhất 52 quốc gia để phát hiện những dị tật như là hội chứng Down ở thai nhi.

Các xét nghiệm được gọi là NIFTY (Non-Invasive Fetal TrisomY”) cũng lấy thông tin di truyền về người mẹ cũng như các thông tin cá nhân như quốc gia, chiều cao và cân nặng của sản phụ.

Code BGI sử dụng để phân tích đặc điểm và kết quả xét nghiệm của một phụ nữ (ảnh chụp màn hình video Reuters).

8 triệu phụ nữ đã thực hiện xét nghiệm

Cho đến nay, hơn 8 triệu phụ nữ đã thực hiện các xét nghiệm tiền sản của BGI trên toàn cầu. BGI không cho biết có bao nhiêu phụ nữ đã thực hiện xét nghiệm này ở nước ngoài và cho biết họ chỉ lưu trữ dữ liệu vị trí của phụ nữ ở đại lục Trung Quốc.

Các xét nghiệm trước sinh là một phần trong quá trình chăm sóc tiền sản định kỳ của phụ nữ. Nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng chúng ngày càng năng suất trong việc thâu thập các thông tin tiềm năng cho nghiên cứu.

Ví dụ, một nghiên cứu của BGI đã sử dụng một siêu máy tính quân sự để phân tích lại dữ liệu NIFTY và lập bản đồ tỷ lệ nhiễm virus ở phụ nữ Trung Quốc, tìm kiếm các dấu hiệu về bệnh tâm thần ở họ, và chỉ ra các dân tộc thiểu số Tây Tạng và Duy Ngô Nhĩ để tìm liên kết giữa gene và các đặc điểm của họ.

Quy mô về sự tích lũy dữ liệu tiền sản của BGI và sự hợp tác của BGI với quân đội trong nghiên cứu tiền sản và sơ sinh, chưa được báo cáo trước đây. Công ty đã xuất bản ít nhất một chục nghiên cứu chung về các xét nghiệm này với Quân đội Trung Quốc kể từ năm 2010, thử nghiệm và cải thiện các xét nghiệm hoặc phân tích các dữ liệu mà các xét nghiệm này mang lại.

Dữ liệu DNA được thu thập từ các xét nghiệm tiền sản ở phụ nữ bên ngoài Trung Quốc cũng đã được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu gene do chính phủ Trung Quốc tài trợ, một trong những cơ sở dữ liệu lớn nhất thế giới, công ty xác nhận.

Chính quyền thành phố Thâm Quyến và cơ quan đầu tư lớn nhất Bắc Kinh đã mua cổ phần công ty BGI từ năm 2014, BGI điều hành ngân hàng dữ liệu gene.

Ảnh chụp màn hình video Reuters.

Reuters không tìm thấy bằng chứng về việc BGI vi phạm các thỏa thuận hoặc quy định về quyền riêng tư của bệnh nhân. Tuy nhiên, chính sách bảo mật trên trang web phương pháp xét nghiệm NIFTY cho biết dữ liệu thu thập được có thể được chia sẻ khi nó “liên quan trực tiếp đến an ninh quốc gia hoặc an ninh quốc phòng” ở Trung Quốc.

Bắc Kinh đã nêu rõ trong một quy định năm 2019 rằng dữ liệu di truyền có thể là một vấn đề an ninh quốc gia, và kể từ năm 2015 Bắc Kinh đã hạn chế các nhà nghiên cứu nước ngoài truy cập dữ liệu gene về người Trung Quốc. Ngược lại, Hoa Kỳ và Anh Quốc cho phép các nhà nghiên cứu nước ngoài tiếp cận dữ liệu di truyền, là một phần chính sách khoa học cởi mở.

BGI cho biết trong một tuyên bố rằng họ “chưa bao giờ được yêu cầu cung cấp – cũng như không cung cấp – dữ liệu từ các xét nghiệm NIFTY của mình cho chính quyền Trung Quốc vì mục đích an ninh quốc gia và quốc phòng”.

Tin tức BGI đã phát triển các xét nghiệm tiền sản với quân đội Trung Quốc được đưa ra khi sự giám sát của quốc tế đang gia tăng đối với việc Trung Quốc sử dụng công nghệ dân sự để hiện đại hóa quân đội. NATO đã cảnh báo hành vi quyết đoán của Trung Quốc là một thách thức có hệ thống và Bắc Kinh đã đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương và tăng cường đàn áp an ninh quốc gia ở Hồng Kông.

Ảnh: Wikimedia/Daniel Case.

Các phát hiện cung cấp cái nhìn sâu sắc mới về cách BGI đang sử dụng sức mạnh tính toán khổng lồ để mở khóa các bí mật bộ gene.

Trước đó, Reuters đã tiết lộ cách công ty nhanh chóng mở rộng các phòng thí nghiệm giải trình tự gene trên toàn cầu và đạt được vai trò trong hệ thống y tế của các quốc gia khác và cách họ làm việc với quân đội Trung Quốc về nghiên cứu từ thử nghiệm hàng loạt các mầm bệnh hô hấp đến khoa học não bộ.

Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NCSC) nói với Reuters rằng họ có “những lo ngại nghiêm trọng” về cách dữ liệu di truyền được chính phủ và các công ty của Trung Quốc “thu thập, truyền tải, lưu trữ và sử dụng”.

Một quy định năm 2016 của Trung Quốc yêu cầu các mẫu và trình tự gene từ các xét nghiệm trên phụ nữ Trung Quốc phải được lưu giữ ít nhất ba năm, sau đó những người phụ nữ này có thể yêu cầu xóa dữ liệu. Đối với phụ nữ ở nước ngoài, BGI nói với Reuters rằng họ sẽ hủy mẫu và xóa hồ sơ giấy cũng như dữ liệu điện tử sau tối đa 5 năm.

Ảnh chụp màn hình video Reuters

Anna Puglisi, một thành viên cấp cao tại Trung tâm An ninh và Công nghệ mới nổi Georgetown, người đã làm việc cho đến năm 2020 với tư cách là Nhân viên Phản gián quốc gia về Đông Á của chính phủ Hoa Kỳ cho biết, BGI đã phát triển nhờ vào các chính sách của chính phủ Trung Quốc. Bà nói: “Nhà nước Trung Quốc thực sự có thể buộc các công ty phải làm việc với họ, trong luật an ninh quốc gia của họ” bà nói, đề cập đến một luật năm 2017 yêu cầu tất cả các tổ chức Trung Quốc hỗ trợ các hoạt động tình báo quốc gia.

Có thể hiểu cách các đặc điểm vật lý liên quan đến một gene – và do đó tìm ra những gì các gene làm, thì đó “thực sự là đỉnh cao của hệ gene học”, Puglisi nói.

“Khi bạn có thể kết hợp một lượng lớn dữ liệu bộ gen – bao gồm gene của cả các bà mẹ và những đứa trẻ chưa sinh của họ – với dữ liệu y tế và lịch sử của họ, điều đó thực sự rất mạnh mẽ”.

“Cơ sở dữ liệu Millionome”

BGI có trụ sở tại Thâm Quyến đã trở nên nổi tiếng toàn cầu vào năm ngoái sau khi bán hoặc tặng hàng triệu bộ kit xét nghiệm Covid-19 và các phòng thí nghiệm giải trình tự gene bên ngoài Trung Quốc. Các cơ quan an ninh Hoa Kỳ cảnh báo đây là một phần của nỗ lực thu thập một lượng lớn vật liệu di truyền của nước ngoài.

BGI cho biết năm nay họ đã xây dựng 80 phòng thí nghiệm Covid-19 ở 30 quốc gia, mà họ có kế hoạch sử dụng lại để sàng lọc sức khỏe sinh sản. Công ty nói các xét nghiệm Covid-19 của họ không thu thập DNA của bệnh nhân.

Nhưng các xét nghiệm tiền sản của họ thì có.

Bên trong các văn phòng của BGI tại đại lục Trung Quốc, các màn hình khổng lồ cập nhật theo thời gian thực khi các mẫu thu hoạch từ các xét nghiệm của phụ nữ Trung Quốc mang thai được tải lên Ngân hàng Gene Quốc gia, theo một nhà khoa học từng ở bên trong cơ sở Thâm Quyến và các bức ảnh được công bố trên các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc. Màn hình cũng hiển thị vị trí của những người phụ nữ đó.

BGI nói với Reuters rằng dự án – được gọi là “Cơ sở dữ liệu Millionome của Trung Quốc” – không chứa dữ liệu của phụ nữ bên ngoài đại lục Trung Quốc.

Tuy nhiên, hồ sơ trực tuyến được Reuters xem xét cho thấy dữ liệu di truyền của ít nhất 500 phụ nữ đã thực hiện xét nghiệm NIFTY, bao gồm cả một số người bên ngoài Trung Quốc, được lưu trữ trong Ngân hàng Gene quốc gia Trung Quốc.

Trang web của Ngân hàng Gene Trung Quốc thừa nhận “cơ sở dữ liệu NIFTY” là một trong những “nguồn dữ liệu sinh học phong phú”.

BGI hiện công khai 84 tình trạng di truyền ảnh hưởng ảnh hưởng đến mang thai của phụ nữ dưới 40 tuổi, và các rối loạn nhiễm sắc thể giới tính có thể gây ra chậm phát triển trí tuệ. BGI được cấp bằng sáng chế cho các xét nghiệm của họ vào năm 2011 và bắt đầu tiếp thị chúng ra nước ngoài vào năm 2013.

Trong vòng 3 năm, hơn 2.000 nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trên toàn cầu đã bán chúng, theo tài liệu tiếp thị của BGI.

Vào năm 2019, năm cuối cùng trước đại dịch COVID-19, BGI báo cáo rằng 42% doanh thu 2,8 tỷ nhân dân tệ (433 triệu USD) đến từ bộ phận chăm sóc sức khỏe sinh sản. Các xét nghiệm tiền sản là yếu tố đóng góp chính.

Năm ngoái, BGI thông báo rằng họ sẽ “công nghiệp hóa” hệ gen và vào tháng 4, họ cho biết một robot nguyên mẫu “quy mô hàng triệu” có khả năng giải trình tự một triệu bộ gen mỗi năm cho hệ gen của quần thể, hiện đang được sử dụng để xử lý các xét nghiệm NIFTY.

“Dự án đổi mới quân y”

BGI đã làm việc với các nhà nghiên cứu quân sự Trung Quốc để nghiên cứu bộ gen của bào thai và trẻ sơ sinh ít nhất là kể từ năm 2010, khi họ ký thỏa thuận hợp tác nghiên cứu với Bệnh viện Đa khoa Quân đội Giải phóng Nhân dân ở Bắc Kinh, một tài liệu của bệnh viện cho thấy.

Bệnh viện đi đầu trong nghiên cứu di truyền của Trung Quốc về bệnh điếc, và trưởng khoa sản, Lu Yanping, đang phát triển một xét nghiệm tiền sản cho bệnh điếc và hội chứng Down.

Vào tháng 4/2011, Lu bắt đầu thử nghiệm lâm sàng NIFTY với BGI trên 3.000 phụ nữ tại phòng khám của bệnh viện. Vào tháng 8/2010, BGI bắt đầu làm việc với Đại học Quân y số 3 ở Trùng Khánh.

Liang Zhiqing, Phó chủ tịch Viện Sản phụ khoa của Quân đội Trung Quốc và các nhà nghiên cứu của BGI đã xuất bản ít nhất 5 nghiên cứu chung dựa trên dữ liệu từ những phụ nữ đã thực hiện xét nghiệm tại phòng khám tiền sản của trường đại học.

Theo một bài báo trên Tạp chí Di truyền học châu Âu, công việc của Liang được chính phủ Trung Quốc tài trợ, và gọi là “Dự án Đổi mới Y học Quân sự” và các mẫu được giải trình tự trong một “phòng thí nghiệm chung” của BGI tại trường đại học.

Trường đại học và BGI đã tổ chức các hội nghị về ngăn ngừa dị tật bẩm sinh và “cải thiện chất lượng dân số”. Quân đội Trung Quốc đã tham gia chặt chẽ vào nền tảng ngăn ngừa dị tật bẩm sinh, dẫn đầu bởi một nhân vật chủ chốt trong việc thực thi Chính sách Một con của Trung Quốc, từ năm 2011.

“Một nguồn tài nguyên chưa được khai thác”

Trên tạp chí khoa học Cell, các nhà nghiên cứu của BGI cho biết họ đã thực hiện nghiên cứu lớn nhất về di truyền dân số Trung Quốc với 141.000 xét nghiệm tiền sản được tái sử dụng.

Họ cho biết, những xét nghiệm đó “cung cấp một nguồn tài nguyên chưa được khai thác” để hiểu cách gene của mọi người liên quan đến đặc điểm của họ và tính nhạy cảm của họ với virus.

Điều này có thể cung cấp “sức mạnh lập bản đồ đáng kể”, họ nói.

Việc Trung Quốc thu thập và phân tích DNA của cộng đồng người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc – bao gồm cả các bộ sưu tập có hệ thống các mẫu từ cư dân ở Tân Cương – đã bị chỉ trích gay gắt.

Hoa Kỳ đã trừng phạt hai công ty con của BGI vào năm ngoái vì “lạm dụng các kế hoạch thu thập và phân tích DNA để đàn áp công dân” của Trung Quốc.

BGI phủ nhận họ có bất kỳ liên quan đến vi phạm nhân quyền nào ở Tân Cương.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết các cuộc kiểm tra sức khỏe của người Duy Ngô Nhĩ ở đó không thu thập các thông tin sinh học như là DNA.

(Hết lược dịch)