Một công ty đường sắt Nhật Bản đã chính thức xin lỗi sau khi một trong các chuyến tàu của họ khởi hành sớm 25 giây, Business Insider đưa tin.

Công ty Đường sắt Tây Nhật Bản (JR-West) thông báo xin lỗi sau khi một trong những chuyến tàu tốc hành rời nhà ga Notogawa ở miền trung Nhật Bản lúc 7:11:35 sáng, thay vì 7:12 sáng theo lịch trình ngày 11/5.

Ngoài ra, JR-West còn mở một cuộc điều tra nội bộ và kết luận rằng trưởng tàu “đã hiểu lầm” thời gian khởi hành và đóng cửa, ra hiệu cho tàu chạy sớm hơn lịch trình, theo thông cáo báo chí của công ty.

Việc khởi hành sớm không ảnh hưởng đến bất kỳ lịch trình đi lại nào vào ngày hôm đó, nhưng việc này đã làm một hành khách bị lỡ chuyến tàu.

“Chúng tôi làm phiền khách hàng rất nhiều, và chúng tôi sẽ cố gắng không để điều này xảy ra một lần nữa”, JR West cho biết trong một tuyên bố theo trích dẫn của tờ báo Asahi của Nhật Bản.

Nhật Bản nổi tiếng là quốc gia đúng giờ. Tháng 11 năm ngoái, ban quản lý tại tuyến Tsukuba Express ở Tokyo cũng xin lỗi vì chuyến tàu khởi hành sớm 20 giây. Trưởng tàu khởi hành lúc 9:43:40 sáng thay vì 9:44 sáng.

Tuyến tàu Tsukuba Express khởi hành sớm 20 giây ngày 14/11/2017. (Ảnh: Wikipedia/LERK)

Theo Casey Baseel, một blogger người Mỹ sống ở Nhật Bản cho rằng điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì nhiều người đi làm ở quốc gia này đều tính toán thời gian cho quãng đường đi của họ từ lúc đến sân ga cũng như lúc tàu dừng lại.

Đúng giờ là nét đẹp văn hóa của Nhật Bản, tuy nhiên trong một số tình huống nó lại trở thành nỗi ám ảnh. Năm 2005, một chuyến tàu lửa bị trật bánh và làm chết hơn 100 người sau khi trưởng tàu chạy chậm 90 giây và ông cho tàu tăng tốc để kịp giờ đến nhà ga.

Thanh Hiền