Theo phân tích của báo Politico, chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Donal Trump đã chi trả hơn 8.2 triệu USD cho công ty của gia đình ông. Điều đó cho thấy mối liên hệ giữa chính trị và kinh doanh chưa từng có trong lịch sử chính trị nước Mỹ.

Chiến dịch tranh cử Tổng thống của Đảng Cộng hòa đã chi trả cho công ty của ông Trump các khoản bao gồm: chi phí thuê văn phòng cho chiến dịch (1,3 triệu USD), trang thiết bị và đồ ăn cho các sự kiện và cuộc họp (544.000 USD) và thù lao cho các nhân viên của tập đoàn ông Trump tham gia chiến dịch (333.000 USD). Riêng chi phí thuê máy bay riêng của ông Trump đã lên đến gần 6 triệu USD.

Tổng cộng, các khoản thanh toán của chiến dịch cho công ty của chính ông Trump chiếm khoảng 7% của tổng chi phí tranh cử.

Đây là số tiền chưa từng có trong lịch sử chính trị nước Mỹ. Thậm chí các ứng viên giàu có nhất cũng chưa từng tranh thủ nguồn lực của công ty họ với quy mô lớn như vậy, bởi vì cách thức tổ chức công ty hoặc vì họ không muốn bị cáo buộc ‘bỏ túi riêng’ khi dùng tiền vận động tranh cử để trả cho công ty hoặc gia đình họ.

Ngược lại, ông Trump dường như đã cấu trúc công ty theo cách mà chiến dịch vận động có thể sử dụng các nguồn lực của ông.

Chính ông Trump đã dự đoán từ năm 2000 rằng: “Tôi có thể là ứng cử viên tổng thống đầu tiên có thể vận động và kiếm tiền từ chiến dịch”. Ông đã sử dụng chiến dịch tranh cử như một công cụ marketing để thúc đẩy mọi lĩnh vực kinh doanh của ông: nhà hàng Trump Steaks, các khóa học golf và khách sạn mới tại Washington.

Sự rắc rối trong kinh doanh của ông Trump khiến dư luận lo ngại về khả năng xung đột lợi ích nếu ông thắng cử Tổng thống. Tháng 7 vừa qua, ứng cử viên đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton tố cáo ông Trump “chi tiêu các nguồn lực tranh cử ít ỏi  cho chính ông ta”.

Một trong 4 máy bay của ông Trump. (Ảnh: Reuters)
Một trong 4 máy bay của ông Trump. (Ảnh: Reuters)

Trong một thông báo, chiến dịch của ông Trump nói: “Ông Trump đã tự tài trợ phần lớn cho chiến dịch vận động và tiếp tục đóng góp nhiều hơn những gì mà chiến dịch cần. Ông đã tự chi trả các chi phí đi lại và ăn ở, cũng như các địa điểm sự kiện”. Ngoài ra, các khoản chi của chiến dịch cho công ty của ông có vẻ bé nhỏ so với số tiền 54 triệu USD mà ông tài trợ cho chiến dịch.

Rất khó xác định mức độ hưởng lợi của ông Trump và công ty của ông từ chiến dịch tranh cử, một phần vì cấu trúc tài chính và pháp lý của công ty – và mối quan hệ với chiến dịch – vẫn còn chưa rõ. Ông Trump từ chối đưa ra thông tin về các khoản thuế nên khó làm rõ vấn đề này.

Luật sư Jason Torchinsky nói: “Phần lớn các ứng cử viên giàu có đều tách biệt công ty của họ với chiến dịch vận động tranh cử, một phần vì công ty của họ là công ty niêm yết hoặc do nhiều người sở hữu. Rất đặc biệt nếu có ai đó gắn công ty riêng vào việc tranh cử của họ”.

Ông Trum cũng đồng thời sử dụng chiến dịch vận động như một cơ hội để thúc đẩy các cơ sở kinh doanh của ông. Trong bài phát biểu nhận làm ứng viên Tổng thống của đảng Cộng hòa tháng 3 vừa qua, ông Trump đã quảng cáo về thương hiệu bít tết, nước uống, tạp chí và rượu của ông.

Khách sạn của ông Trump gần Nhà Trắng.
Khách sạn của ông Trump gần Nhà Trắng.

Cuối tuần trước, ông đã thu hút các hãng báo chí đến khách sạn mới của ông ở Washington bằng cách hứa hẹn tiết lộ về cáo buộc Tổng thống Obama sinh ra ở nước ngoài, sau đó ông chối bỏ. Trước đó ông cũng tranh thủ quảng cáo cho khách sạn ở Đại lộ Pennsylvania, gần Nhà Trắng.

Trong lần đi thăm khách sạn, ông Trump nói vào báo chí rằng khách sạn có “một phòng khách lớn nhất Washington, và sang trọng bậc nhất”. Ông cũng nói ngụ ý rằng, khi hoàn thành khách sạn đó thì ông “có mặt rất gần Nhà Trắng”.

Dương Lương

Xem thêm:

Từ Khóa: