Sau khi Tổng thống Trump ký sắc lệnh, Bộ Thương mại Hoa Kỳ liệt Huawei vào danh sách đen thương mại, đã tạo nên một phản ứng dây chuyền, Google và các nhà sản xuất chip Mỹ đã ngừng giao dịch với Huawei, mới đây nhất nhà cung cấp chip của Đức cũng nối bước theo sau.

Bloomberg hôm 20/5 đưa tin, việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ tuyên bố đưa Huawei và các công ty con của họ vào danh sách kiểm soát xuất khẩu, một số nhà cung cấp chip hạng nhất của Mỹ gồm: Intel, Qualcomm, Xilinx và Broadcom đã ngừng cung cấp chip điện thoại di động cho Huawei.

Sau đó, Google đã quyết định ngừng cung cấp dừng cung cấp dịch vụ phần cứng, phần mềm và hỗ trợ thuật cho Huawei, nghĩa là điện thoại Huawei sẽ không thể tải các phiên bản hệ điều hành Android mới của Google, trong đó có Gmail, trình duyệt Chrome và Youtube.

Vì lệnh cấm của Mỹ cũng ảnh hưởng đến các công ty bên thứ 3 sử dụng các linh kiện và công nghệ của Mỹ, các nhà cung cấp chip ở các quốc gia khác cũng đã ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei.

Tờ Nikkei Nhật Bản, dẫn lời các nguồn tin cho biết, vào ngày 20/5, nhà sản xuất chip Đức Infineon Technologies đã ngừng cung cấp sản phẩm cho Huawei ngay sau khi lệnh cấm của Hoa Kỳ được ban hành, dù doanh số giao dịch hàng năm với Huawei lên đến 100 triệu USD, họ dự kiến sẽ được tổ chức một cuộc họp mới vào tuần này để đánh giá lại mối quan hệ với Huawei.

Báo cáo cho biết một số nhà cung cấp khác ở châu Âu và châu Á của Huawei có thể noi theo Infineon Technologies và áp dụng các biện pháp thận trọng tương tự.

Chính phủ Hoa Kỳ cấm các công ty Hoa Kỳ giao dịch hay chuyển giao sản phẩm và công nghệ cho Huawei, đồng nghĩa với việc các công ty ở các quốc gia khác cũng không thể bán sản phẩm có chứa công nghệ của Hoa Kỳ cho Huawei, nếu vi phạm họ có thể phải chịu lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Khai Tâm