Hãng hàng không của Mexico cho Cuba thuê lại chiếc máy bay rơi ngày 18/5 khiến 110 người thiệt mạng, từng 2 lần bị khiếu nại nghiêm trọng về vấn đề vận hành của tổ bay.  

Chiếc máy bay Boeing 737 và phi hành đoàn gặp tai nạn ngày 18/5 được hãng hàng không Quốc gia Cuba, Cubana de Aviación, thuê từ hãng Damojh của Mexico.

Giám đốc Hàng không Dân sự Guyana – Capt Egbert Field – cho biết, chiếc máy bay này từng bị cấm bay qua không phận Guyana vào năm ngoái sau khi cơ quan chức năng phát hiện phi hành đoàn chở quá tải trọng lượng hành lý trên các chuyến bay tới Cuba.

Năm 2017, hãng Damojh khiến hàng trăm người dân Cuba gặp khó khăn trong việc di chuyển sau một loạt vụ hủy chuyến bay.

Cơ quan chức năng Cuba tiến hành kiểm tra và phát hiện phi hành đoàn chất quá trọng lượng hành lý cho phép lên máy bay, gây ra tình trạng quá tải và mất cân bằng.

Cựu phi công của hãng Cubana de Aviación viết trên Facebook rằng một chiếc máy bay được Cuba thuê từ hãng hàng không Mexico trên đột nhiên biến mất khỏi màn hình radar khi đang bay trên bầu trời thành phố Santa Clara năm 2010 hoặc 2011.

Công ty cho thuê máy bay khiến 110 người thiệt mạng từng bị khiếu nại về vấn đề an toàn
Cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra mảnh vỡ của chiếc máy bay. (Ảnh: Reuters)

Vụ việc khiến Cơ quan An ninh Hàng không Cuba phải ứng phó khẩn cấp. Giới chức Cuba sau đó đã đình chỉ cơ trưởng và cơ phó vì lỗi kiến thức kỹ thuật nghiêm trọng, đồng thời khuyến cáo rằng Cubana nên dừng thuê máy bay và phi hành đoàn từ công ty Mexico này.

Nhiều tiếp viên và nhân viên an ninh cũng từ chối bay trên các chuyến bay của hãng này.

Giới chức Mexico cho biết công ty Damojh có đủ giấy tờ cần thiết để cho thuê máy bay. Chiếc máy bay này cũng vượt qua chương trình kiểm tra vào tháng 11/2017 của hãng.

Hãng hàng không Quốc gia Cuba có lịch sử an toàn bay khá tốt nhưng thường xuyên trì hoãn hoặc hủy bỏ chuyến bay vì phải ngừng sử dụng nhiều máy bay do lỗi bảo trì.

Thu Hương