Vài ngày sau khi thẩm vấn cựu Tổng thống Park Geun-hye, công tố viên Hàn Quốc nhận thấy việc bắt giữ bà Park rất cần thiết để bảo vệ bằng chứng.

“Đến nay chúng tôi đã thu thập được rất nhiều bằng chứng, nhưng khi bà Park phủ nhận hầu hết các cáo buộc hình sự, nghi phạm có khả năng sẽ phá hủy các bằng chứng”, hãng Yonhap trích dẫn tuyên bố của văn phòng công tố.

Hôm nay 27/3, các công tố viên Hàn Quốc đã yêu cầu một lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Park Geun-hye về một loạt các cáo buộc hối lộ, lạm dụng quyền lực, rò rỉ bí mật của chính phủ liên quan đến người bạn lâu năm  Choi Soon-sil.

Văn phòng công tố nói: “Sẽ không công bằng nếu không bắt giữ cựu Tổng thống Park trong khi người bạn thân Choi Soon-sil, cũng như những quan chức chính phủ làm theo lệnh của bà và những người đưa tiền, tất cả họ đều đã bị bắt giữ”.

Lee Jae-yong, người thừa kế và điều hành Tập đoàn Samsung, đã bị bắt và truy tố về tội hối lộ 40 triệu USD cho Choi Soon-sil để được Tổng thống Park Geun-hye ủng hộ trong việc củng cố quyền lực ở tập đoàn.

Các công tố viên kết luận rằng những cáo buộc chống lại bà Park là rất nghiêm trọng, trong đó bà đã lợi dụng “chức vụ và quyền lực” để tiết lộ bí mật của chính phủ.

Bà Park Geun-hye bị buộc tội để Choi Soon-sil can thiệp vào công việc của nhà nước và thu lợi nhuận bằng cách lợi dụng mối quan hệ với cựu tổng thống để gây ảnh hưởng đến các doanh nghiệp địa phương.

Cựu Tổng thống Park đã trải qua một cuộc thẩm vấn liên tục 14 tiếng đồng hồ tại văn phòng công tố vào tuần trước về các cáo buộc tham nhũng.

Nếu Toà án Trung tâm Seoul ra lệnh bắt giữ bà Park Geun-hye, bà sẽ trở thành cựu tổng thống thứ ba của nước này bị bắt vì tội hình sự sau Roh Tae-woo và Chun Doo-hwan.

Diệu Linh

Xem thêm: