Công tố viên Hàn Quốc tiếp tục điều tra các nghi can liên quan đến vụ bê bối tham nhũng đã lật đổ Tổng thống Park Geun Hye. Sau Samsung, đến lượt tập đoàn Lotte và SK bị điều tra.

Văn phòng công tố Hàn Quốc đã phát lệnh triệu tập bà Park Geun-hye đến để thẩm vấn vào đầu tuần tới.

“Đội điều tra đã gửi giấy triệu tập cho đại diện pháp lý của cựu Tổng thống Park Geun Hye, yêu cầu bà trình diện tại Văn phòng Công tố quận trung tâm Seoul vào lúc 9:30 sáng ngày 21/3 để thẩm vấn”, một quan chức đã nói với Yonhap.

Bà Park đã nhận được trát yêu cầu vào sáng nay ngày 15/3.

Nhóm luật sư của bà Park nói với phóng viên rằng bà sẽ đến thẩm vấn theo đúng yêu cầu của công tố viên. Các luật sư của bà cũng sẽ tích cực hợp tác trong cuộc điều tra sắp tới và cung cấp các tài liệu cần thiết để làm sáng tỏ sự thật.

Trong thời gian qua, bà Park vẫn luôn từ chối tiếp nhận điều tra trực tiếp nhờ quyền được miễn trừ khỏi bị truy tố hình sự của tổng thống. Tuy nhiên, quyết định bãi nhiệm tổng thống của Toà án Hiến pháp hôm thứ Sáu tuần trước đã tước bỏ đặc quyền này của bà.

Bà Park sẽ là cựu tổng thống thứ tư của Hàn Quốc bị thẩm vấn về các cáo buộc hình sự, trước đó là cựu tổng thống Roh Tae-woo, Chun Doo-hwan và Roh Moo-hyun. Trong đó, ông Roh Moo-hyun đã tự sát vào năm 2009 giữa cuộc điều tra buộc tội các thành viên trong gia đình của ông nhận tiền bất hợp pháp.

Bà Park Geun-hye là tổng thống Hàn Quốc đầu tiên bị lật đổ vì cáo buộc lạm dụng quyền lực, thông đồng với người bạn lâu năm Choi Soon-sil để lấy tiền từ các tập đoàn.

Tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc Samsung đã bị lôi kéo vào vụ bê bối này khi Phó Chủ tịch đồng thời là người thừa kế tập đoàn, Lee Jea-jong bị bắt giữ và đưa ra xét xử.

Hãng tin Yonhap hôm nay cho biết các công tố viên đã bắt đầu điều tra 2 tập đoàn khác là Lotte và SK. Phát ngôn viên của Tập đoàn SK cho biết họ sẽ hợp tác điều tra, trong khi Tập đoàn Lotte chưa đưa ra bình luận ngay.

Chính phủ Hàn Quốc đã tuyên bố cuộc bầu cử tổng thống để tìm người thay thế bà Park sẽ được tổ chức vào ngày 9/5, theo Reuters. 

Thủ tướng Hwang Kyo-ahn, người đang giữ chức tổng thống tạm thời từ tháng 12/2016 sau khi Nghị viện bỏ phiếu luận tội bà Park, vừa tuyên bố sẽ không tham gia tranh cử mặc dù ông là ứng cử viên hàng đầu của Đảng Bảo thủ.

Diệu Linh

Xem thêm:

Từ Khóa: