Hôm nay, công tố viên Hàn Quốc đề nghị bắt giữ người thừa kế của Samsung về các cáo buộc hối lộ, khai man và tham ô. Đây là một phần của cuộc điều tra vụ bê bối tham nhũng chính trị làm rung chuyển giới tinh hoa chính trị và kinh doanh của Hàn Quốc.

Tòa án trung tâm quận Seoul sẽ tổ chức một cuộc điều trần vào sáng thứ tư để xem xét quyết định phê chuẩn lệnh bắt giữ Phó chủ tịch Samsung Lee Jae-yong. Nếu lệnh bắt giữ có hiệu lực, ông Lee sẽ trở thành người đứng đầu tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc bị bắt giam.

Trên thực tế, Lee Jae-yong đã trở thành người đứng đầu Tập đoàn Samsung sau khi cha ông, Lee Kun-hee bị nhồi máu cơ tim năm 2014.

Cùng ngày, chủ tịch Quỹ Hưu trí Quốc gia (NSP), ông Moon Hyung-pyo bị truy tố về tội lạm dụng quyền lực và làm chứng sai. Ông Moon thừa nhận gây sức ép lên quỹ hưu trí để ủng hộ việc sáp nhập 2 chi nhánh của Samsung năm 2015. Sự sáp nhập này đã giúp Lee Jae-yong gia tăng quyền kiểm soát tại tập đoàn Điện tử Samsung.

Ông Lee và các lãnh đạo tại các doanh nghiệp hàng đầu khác của Hàn Quốc đang bị điều tra về việc tài trợ cho các quỹ được kiểm soát bởi bạn thân của tổng thống Park Geun-Hye là Choi Soon-sil. 

Tháng trước, Lee Jae-yong nói không biết về các khoản thanh toán của Samsung cho các quỹ của bà Choi. Nhưng các công tố viên cáo buộc các khoản tài trợ này để bảo đảm sự ủng hộ của Quỹ Hưu trí Quốc gia cho viêc sáp nhập năm 2015.

Sự sáp nhập này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ nhưng được thông qua nhờ cổ đông lớn là Quỹ Hưu trí Quốc gia bỏ phiếu tán thành.

Tập đoàn Điện tử Samsung chìm sâu vào các cuộc điều tra tham nhũng càng làm thiệt hại hình ảnh của Samsung sau lỗi cháy nổ điện thoại Galaxy Note 7 năm ngoái.

Cổ phiếu của Samsung Electronics đã giảm gần 3% ngay sau khi tin tức về lệnh bắt giữ được công bố. Các cổ phiếu này đã giảm khoảng 6% kể từ thứ năm tuần trước khi ông Lee bị xem là nghi can trong vụ bê bối tham nhũng và bị đưa đi thẩm vấn.

Hàn Quốc đang rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị trong nhiều tháng qua, với việc luận tội tổng thống Park Geun-hye tháng 12/2016.

Diệu Linh

Xem thêm: