Ngày 22/12, các công tố viên Hà Lan đã đề nghị bản án chung thân với 4 nghi phạm bị cáo buộc dùng tên lửa bắn rơi máy bay MH17 của Malaysia Airlines vào năm 2014 khiến 298 người thiệt mạng.

Hãng tin AFP cho hay, phía công tố viên Hà Lan đã kêu gọi mức án trên với 4 nghi phạm bị xét xử vắng mặt.

Năm 2019, nhóm điều tra quốc tế vụ bắn rơi máy bay MH17 thông báo truy tố 4 nghi phạm bắn rơi chiếc máy bay này.

Nhóm điều tra nêu tên của 4 nghi phạm gồm Leonid Kharchenko, người Ukraine, và 3 người mang quốc tịch Nga là Oleg Pulatov, Igor Girkin và Sergey Dubinsky.

Vào thời điểm xảy ra vụ việc, ông Igor Girkin là bộ trưởng quốc phòng nước Cộng hòa Donetsk tự xưng, trong khi ông Sergey Dubinsky đứng đầu Cơ quan tình báo quân đội của Donetsk và hai nhân vật Kharchenko, Pulatov đều thuộc cơ quan này.

“Chúng tôi yêu cầu các nghi phạm Girkin, Dubinsky, Pulatov và Kharchenko – những cá nhân chịu trách nhiệm làm rơi máy bay dẫn đến cái chết của 298 người – phải bị kết án tù chung thân”, công tố viên Manon Ridderbeks nói trước tòa hôm 22/12.

Cả 4 nghi phạm này đều từ chối hầu tòa ở Hà Lan.

Trong một phiên tòa ngày 20/12, các công tố viên nói rằng 4 nghi phạm trên đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho hệ thống tên lửa BUK, nhiều khả năng dùng cho mục đích đánh chặn máy bay quân sự của Ukraine.

Cuộc điều tra liên quan đến MH17 diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng giữa Ukraine và Nga. Phương Tây đang chỉ trích việc Moscow triển khai thêm lực lượng quân sự gần biên giới với Ukraine.

Theo Politico