Lý do bắt giữ Giám đốc Tài chính kiêm Phó chủ tịch Tập đoàn Thiết bị Viễn thông Huawei cuối cùng đã được tiết lộ. Công tố viên tuyên bố trước tòa rằng, bà Mạnh Vãn Châu có liên quan đến âm mưu khiến các tổ chức tài chính Hoa Kỳ có giao dịch với Iran mà không hay biết, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với nước này.

Tòa án tại Tòa án Tối cao British Columbia, Canada, Công tố viên Bộ Tư pháp Canada John Gibb-Carsley cho biết vào ngày 7/12, bà Mạnh Vãn Châu để Huawei “trực tiếp tham gia” vào các ngân hàng Mỹ này, khiến các tổ chức tài chính này trở thành “nạn nhân” trong sự gian lận của bà Mạnh, theo China Times.

New York Times đưa tin, vào ngày 8/12 phiên toà xét xử bà Mạnh Vãn Châu đã được mở. Hiện toà án vẫn chưa đưa ra quyết định cho bà Mạnh được bảo lãnh hay không.

Cũng theo công tố viên Gibb-Carsley, Tòa án quận phía đông New York đã ban hành lệnh bắt giữ bà Mạnh vào ngày 22/8. Sau khi Hoa Kỳ biết rằng bà Mạnh đang trên đường từ Hồng Kông đến Mexico, bà sẽ quá cảnh tại Vancouver.

Hoa Kỳ yêu cầu các thẩm phán Canada ký lệnh bắt giữ bà Mạnh vào ngày 30/11. Bà Mạnh bị bắt vào ngày 1/12, ngay ngày Hội nghị thượng đỉnh G20 – thoả thuận “ngừng bắn 90 ngày” trong chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tại Argentina.

trung quốc
Mạnh Vãn Châu là con gái lớn của người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi (trái)– người từng là kỹ sư công trình trong quân đội Trung Quốc. (Ảnh: Et Today)

Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ cũng yêu cầu dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu đến New York để xét xử. Nếu bị kết án tại Hoa Kỳ, bà Mạnh phải đối mặt với mức án tối đa 30 năm tù.

Công tố viên Gibb-Carsley cho biết từ năm 2009 đến 2014, Huawei đã sử dụng một công ty Hồng Kông có tên SkyCom Tech Co. để giao dịch với Iran và các công ty Iran, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, các ngân hàng Mỹ đã thanh lý các giao dịch tài chính của Huawei và vô tình có giao dịch kinh doanh với SkyCom Tech Co.

Báo cáo năm 2013 của Reuters nói rằng, Huawei đã sử dụng SkyCom Tech Co. để kinh doanh tại Iran và cố bán thiết bị máy tính do Hoa Kỳ sản xuất cho Iran, đây là hành vi vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ. Công tố viên Gibb-Carsley chỉ rõ, lúc đó một số công ty tài chính đã tố cáo và yêu cầu chất vấn Huawei.

Bà Mạnh đã sắp xếp gặp gỡ người đứng đầu một trong những tổ chức tài chính. Trong các cuộc hội đàm, bà đã giải thích tóm tắt việc kinh doanh của Huawei ở Iran hoàn toàn tuân thủ các lệnh trừng phạt của Mỹ, bà nói dối rằng, giữa Huawei với SkyCom Tech Co. chỉ là đối tác của nhau, trong khi Huawei từng nắm giữ cổ phần của SkyCom Tech Co., theo công tố viên Gibb-Carsley.

Trước đó, có thông tin rằng Huawei đã giao dịch với Iran thông qua Tập đoàn Tài chính HSBC Holdings. Exiger – cơ quan giám sát nhận được chỉ định liên bang của HSBC Holdings, đã báo cáo với công tố rằng có một giao dịch đáng ngờ trong tài khoản Huawei, theo The Wall Street Journal.

Tâm An