Văn phòng một công tố viên đặc biệt của Hàn Quốc kết luận Tổng thống Park Geun-hye đã thông đồng với người bạn của bà là Choi Soon-sil để nhận hối lộ từ Tập đoàn Samsung khi ông chủ tập đoàn này muốn củng cố quyền kiểm soát công ty, hãng Reuters đưa tin.

Trong một tuyên bố nêu chi tiết kết quả điều tra ngày 6/3, văn phòng công tố viên đặc biệt này cho biết Phòng Lương hưu Quốc gia đã chấp thuận vụ sáp nhập của 2 công ty con của Tập đoàn Samsung vào năm 2015, bất chấp khoản thiệt hại 138,8 tỷ Won (120 triệu USD).

“Phó chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong đã cấu kết với những người khác, trong đó có giám đốc văn phòng chiến lược tập đoàn Choi Gee-sung, để đút lót Tổng thống và bà Choi Soon-sil bằng tiền biển thủ của công ty nhằm nhận được sự ủng hộ cho việc kế nhiệm của ông,” công tố viên đặc biệt Park Young-soo phát biểu trong một cuộc họp báo.

Tổng thống Park, bà Choi và và ông Lee đều phủ nhận mọi hành vi sai trái. Trước đó, Tập đoàn Samsung cũng phủ nhận việc đưa hối lộ hay tìm kiếm sự ủng hộ bất hợp pháp từ Tổng thống Park.

Cuộc điều tra tập trung vào vụ bê bối có tầm ảnh hưởng lớn liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye, người đã bị Nghị viện luận tội vào tháng 12/2016 sau cáo buộc bà đã thông đồng với người bạn lâu năm Choi Soon-sil để quyên tiền từ các doanh nghiệp lớn cho 2 quỹ được thành lập để thúc đẩy các sáng kiến ​​chính sách của tổng thống.

Bà Park Geun-hye, 65 tuổi, đã bị đình chỉ chức vị tổng thống. Trong tháng 3 này, Toà án Hiến pháp Hàn Quốc sẽ ra phán quyết về việc có giữ nguyên quyết định luận tội của Nghị viện hồi cuối năm ngoái đối với bà Park.

Nếu quyết định được giữ nguyên, bà Park Geun-hye sẽ là tổng thống đầu tiên được bầu cử dân chủ của Hàn Quốc bị hạ bệ và nước này sẽ phải đi bầu ra một vị tổng thống mới.

Ông Lee Jae-yong, nhà lãnh đạo thế hệ thứ ba và được coi là ‘thái tử’ của Tập đoàn Samsung, cùng với 4 lãnh đạo khác của công ty đã bị kết án vào tuần trước với tội danh hối lộ và biển thủ công quỹ trong vụ bê bối này.

Ông Lee, 48 tuổi, bị cáo buộc đã cam kết đút lót 43 tỷ Won cho một công ty và các tổ chức được bà Choi Soon-sil hậu thuẫn để đổi lấy sự ủng hộ trong việc củng cố quyền lực ở tập đoàn. Dựa vào những cáo buộc chính, ông Lee có thể đối mặt với án tù 20 năm nếu bị kết tội.

Hạo Nhân

Xem thêm: