Công tác cứu trợ gặp rất nhiều khó khăn tại thị trấn Sanamxai, tỉnh Attapeu, miền Nam Lào, sau sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian-xe Namnoy (hôm 23/7).

Việc tìm kiếm và giải cứu những người mất tích bởi các đoàn cứu hộ trong nước và quốc tế nhiều lần phải trì hoãn do thời tiết bất lợi và cơ sở hạ tầng bị tàn phá nặng nề sau trận lụt, theo Channel News Asia.

Con đường chính dẫn từ trung tâm tỉnh Attapeu tới các trại tạm trú ngập trong bùn, trơn trượt, đầy các hố sâu và vết nứt. Những chiếc cầu gỗ tại nhiều nơi quá nhỏ để xe tải chở hàng cứu trợ có thể đi qua.

Hầu hết hàng cứu trợ được chuyển từ thủ đô Viêng Chăn tới tỉnh Attapeu. Phần nhiều được vận chuyển bằng trực thăng. Những chuyến hàng cứu trợ đưa đến bằng đường bộ phải mất tới 2 ngày mới tiếp cận được người dân vùng lũ.

Công tác cứu trợ sau vụ vỡ đập thủy điện tại Lào gặp rất nhiều khó khăn
Bên trong một trại tạm trú thuộc tỉnh Attapeu. (Ảnh: Pichayada Promchertchoo)

5 ngày sau sự cố vỡ đập, nhiều chuyến hàng gồm quần áo, thực phẩm, nước sạch và thuốc men đã được đem đến những trại tạm trú tại Attapeu và Pakxong. Tuy nhiên, lực lượng cứu hộ lo ngại số hàng cứu trợ sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu, do hàng nghìn người mất nhà cửa, có khả năng phải ở lại các trại tạm trú hàng tháng trời.

Giám đốc Hội Chữ thập Đỏ Lào tại tỉnh Attapeu, Viengxay Xaysombath, lại quan ngại về điều kiện vệ sinh, dịch bệnh tại những trung tâm tạm trú tập trung tới đông người này.

“Chúng tôi cần thêm sự giúp đỡ. Không có đủ chỗ ở cho mọi người. Chúng tôi chỉ có 2 máy lọc nước, cung cấp khoảng 600-700 lít nước uống mỗi giờ. Như vậy là không đủ”, ông Viengxay nói.

Trong những khu nhà tạm trú, rất nhiều gia đình phải chen chúc trong những căn phòng chật hẹp, thiếu nhà vệ sinh, và san sẻ lượng lương thực, nước uống ít ỏi.

Công tác cứu trợ sau vụ vỡ đập thủy điện tại Lào gặp rất nhiều khó khăn
Hàng cứu trợ quốc tế hỗ trợ người dân Lào bị lũ lụt. (Ảnh: Pichayada Promchertchoo)

Với những người sống tại các trại tạm trú, thức ăn và nước uống không phải là nỗi lo duy nhất. Rất nhiều người mất đi nhà cửa, cha mẹ, con cái, mùa vụ và gia súc, những thứ vốn là nguồn sinh kế duy nhất với họ.

“Tôi cảm thấy thật khủng khiếp. Tôi chẳng còn lại thứ gì: nhà cửa, trâu bò. Tôi không có thời gian để mang theo tài sản nào. Các cháu tôi đã chết cả rồi. Hai anh chị của tôi đang mất tích. Họ bị mắc kẹt bên trong ngôi nhà”, Saew, một phụ nữ 39 tuổi, cho hay.

Công tác cứu trợ sau vụ vỡ đập thủy điện tại Lào gặp rất nhiều khó khăn
Trực thăng tham gia cứu hộ. (Ảnh: Getty)

Các hãng tin địa phương cho biết, 6.600 người đã mất nhà cửa sau sự cố vỡ đập thủy điện. Một báo cáo của Liên Hợp Quốc khẳng định, gần 12.000 người Lào đã bị ảnh hưởng cũng do vụ việc này.

Tính riêng tại thị trấn Sanamxai, gần 3.900 người dân thuộc 1.600 gia đình bị ảnh hưởng, trên 2.000ha đất nông nghiệp bị phá hủy. Tuy nhiên, con số thương vong và mất tích vẫn chưa được thống kê rõ ràng.

Theo Hội Chữ thập Đỏ Lào, những vùng bị ảnh hưởng nằm trên các khu vực rất rộng lớn và quá trình tái định cư cho người dân địa phương “sẽ tốn thời gian dài”.

“Hàng nghìn người mất nhà cửa sẽ cần những ngôi nhà mới, đất trồng trọt và các dịch vụ chăm sóc y tế công cộng khi họ quay trở lại nơi ở cũ. Mọi thứ đều đã bị chôn vùi trong bùn đất”, Giám đốc quản lý thiên tai Hội Chữ thập Đỏ Lào Kaviphone Southy nói.

Tuy nhiên, lực lượng cứu hộ trong nước và quốc tế gặp khó khăn trong việc tiếp cận những khu vực có người mắc kẹt do bùn ngập sâu.

“Rất nhiều thi thể bị chôn dưới bùn đất hoặc mắc trên các ngọn cây”, theo ông Viengxay.

Nhiều nhóm cứu trợ đã cung cấp cho người dân thực phẩm khô và nước uống. Tuy nhiên, nhiều người dân bắt đầu cảm thấy đuối sức do ăn mỳ ăn liền nhiều ngày.

Thu Hương