Dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát nhiều nơi ở Trung Quốc, và chính quyền địa phương đã thực hiện các biện pháp chống dịch cực đoan, khiến nhiều người cạn kiệt lương thực và thuốc men, tinh thần suy sụp, dẫn đến những sự cố đau lòng. Mới đây, một người dân thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang đã đâm chết tình nguyện viên canh cửa sau khi bị chặn trên đường đi mua thuốc, theo Vision Times.

Trưa ngày 3/2, một vụ án mạng đã xảy ra tại cộng đồng Khang Lạc Gia Viên, quận Hô Lan, thành phố Cáp Nhĩ Tân. Tình nguyện viên Trương của cộng đồng này đã bị ông Trần, một cư dân đâm dẫn đến tử vong. Các video được quay bởi nhiều nhân chứng đang lan truyền trên mạng.

Một số cư dân của cộng đồng nói với tờ Epoch Times rằng khi vụ việc xảy ra, cư dân Trần muốn ra ngoài mua thuốc, nhưng tình nguyện viên Trương chặn ở cửa, từ chối cho anh ta ra ngoài. Hai người đụng độ với nhau.

Sau đó, Trần về nhà, dùng dao đâm nhiều nhát vào tình nguyện viên. Một video khác lan truyền trên Internet cho thấy các tình nguyện viên trong cộng đồng này áp dụng “tiêu chuẩn kép” đối với cư dân và những người quản lý. Người quen biết có thể tùy tiện ra vào, người không biết thì không thể đi ra ngoài, mua thuốc cũng không được.

Theo ghi nhận, cộng đồng này nằm ở khu tâm dịch, kể từ ngày 19/1, cộng đồng đã thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp “ba phong” – phong tỏa gia đình, phong tỏa công trình và phong tỏa cộng đồng. Một số dân chúng địa phương cho rằng nguyên nhân chính dẫn đến vụ việc là do địa phương phong tỏa lâu ngày, không cho người dân ra khỏi nhà, hàng hóa giá cao khiến người dân bức xúc.

Trước sức ép của dư luận, cảnh sát địa phương Hắc Long Giang đã thông báo về vụ việc vào ngày 4/2. Tuy nhiên, thông báo chỉ đơn giản nói rằng tình nguyện viên Trương trong lúc ra vào cộng đồng, bị cư dân Trần cầm dao đâm. Trương được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi. Về nguyên nhân và hậu quả của vụ việc, thông báo không đề cập gì.

Tháng trước, thành phố Thông Hóa cũng đã xuất hiện vụ việc cực đoan do áp dụng các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt. Một đoạn video lan truyền trên Internet cho thấy sau khi Thông Hóa phong tỏa thành phố và các hộ gia đình, thực phẩm và thuốc men đã cạn kiệt. Một người đàn ông lẻn ra khỏi ngôi nhà niêm phong để mua thức ăn, nhưng bị nhân viên bán hàng từ chối. Kết quả người đàn ông đã dùng dao đâm nhân viên bán hàng.

Cư dân địa phương đã xác nhận tính xác thực của vấn đề này với truyền thông nước ngoài. Người trong cuộc cho biết sự việc xảy ra vào ngày 22/1, khi “nhà của một nam thanh niên bị niêm phong đợt 1. Có thể đã bị niêm phong hơn nửa tháng, và có thể trong nhà không còn đồ dùng. [Anh ta] nhảy qua tường, chạy đến siêu thị mua đồ, kết quả bị nhân viên từ chối. Tức giận anh ta dùng dao đâm nhân viên và bị bắt”.