Các cộng sự của bà Clinton đã mớm thông tin cho cựu gián điệp người Anh Christopher Steele để biên soạn hồ sơ chống Trump, theo một bản ghi nhớ chưa được phân loại của các thượng nghị sĩ cấp cao, Fox News đưa tin.

Các đảng viên Cộng hòa, gồm Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Chuck Grassley và Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, hồi tháng 1 đã yêu cầu Bộ Tư pháp (DOJ) điều tra Steele dựa trên những bằng chứng cho thấy ông này đã lừa dối FBI về các mối liên hệ của ông với các phương tiện truyền thông – hoặc FBI đã khai sai thông báo của Steele.

Ông Steele đang bị săm soi về hồ sơ Trump chưa được xác minh. Theo Bản ghi nhớ FISA (FISA memo) được phát hành hôm 2/2, hồ sơ này được FBI và DOJ dùng để xin giấy phép FISA về việc theo dõi cộng sự của ông Trump.

Chuck Grassley và Lindsey Graham
Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Chuck Grassley (trái) và Thượng nghị sĩ Lindsey Graham. (Ảnh: FOX)

Bản ghi nhớ của các thượng nghị sĩ Grassley và Graham đã cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về vòng tròn liên lạc của Steele trong thời gian đó. Steele nói rằng ông đã nhận được thông tin từ “một nguồn phụ nước ngoài, một người bạn của nhà Clinton”.

“Quả thật có vấn đề khi chiến dịch Clinton lại tài trợ cho công việc của ông Steele, và việc các cộng sự của bà Clinton đồng thời cung cấp thông tin cho các cáo buộc của ông Steele càng gây ra những quan ngại khác về tính khả tín của hồ sơ ông ta viết”, các nghị sĩ viết cho Giám đốc FBI Christopher Wray và Phó Tổng chưởng lý Rod Rosenstein, người giám sát cuộc điều tra Trump-Nga.

“Có bằng chứng đáng kể cho thấy ông Steele đã lừa FBI một cách nghiêm trọng về một khía cạnh quan trọng trong hồ sơ ông biên soạn”, các thượng nghị sĩ viết.

Toàn bộ các phần của bản ghi nhớ đã được FBI chỉnh sửa dựa trên lập luận nó chứa thông tin mật, mặc dù việc xem xét tài liệu này cho thấy FBI có nhắc lại các tài liệu tham khảo về báo chí, bao gồm cả một bài báo của Washington Post trên internet.

Các thượng nghị sĩ đang yêu cầu xem xét giải mật bản ghi nhớ này, bởi phần lớn thông tin đã được Tổng thống Trump thông qua khi phê chuẩn công khai Bản ghi nhớ FISA của Ủy ban Tình báo Hạ viện hôm 2/2.

Trong một bức thư ngày 19/1, Gregory A. Brower, trợ lý giám đốc của FBI, nói rằng FBI “tôn trọng” cam kết của Ủy ban Tư pháp Thượng viện về tính minh bạch, nhưng cơ quan này “không thể và sẽ không làm suy yếu cam kết của mình” để bảo vệ thông tin bí mật.

Ủy ban Tình báo Hạ viện trước đó đã phải vật lộn với FBI và BOJ để tiếp cận hồ sơ Trump và các chứng từ giám sát. Sau những trát tòa vào tháng 8 bị phớt lờ, ủy ban đã đe dọa đặt Wray và Rosenstein vào sự khinh thị Nghị viện trước khi thỏa thuận đạt được.

Bản ghi nhớ phơi bày chi tiết về sự lạm dụng giám sát của FBI và Bộ Tư pháp đã được giải mật đầy đủ.

Mỹ Khánh