Cảnh sát Thẩm Quyến, Trung Quốc, đã bắt giữ 3 biên tập viên của tờ báo ‘Thế hệ Mới’. Họ là những người dám lên tiếng bảo vệ cho người lao động tỉnh Hồ Nam bị bệnh phổi do hít phải bụi công nghiệp mỗi ngày, theo NTD.

Những biên tập viên đã bị bắt giữ gồm Dương Trịnh Quân, Ngụy Chí Lập và Kha Thanh Binh, họ là những nhân sỹ ủng hộ quyền lao động của công nhân. Họ đã phát hành các bài báo phơi bày sự bất công, hỗ trợ hướng dẫn pháp luật, giúp công nhân khiếu nại và đòi lại sự công bằng.

Được biết, vào tháng 1/2019, Công an Thẩm Quyến đã bắt giam hình sự anh Dương Trịnh Quân. Tiếp theo, ngày 20/3, cảnh sát tiếp tục bắt giữ các anh Nguy Chí Lập và Kha Thành Binh tại Quảng Châu. Vụ việc khiến nhiều công nhân tại tỉnh Hồ Nam vô cùng phẫn nộ. 

Ngày 22/4, hàng trăm công nhân đã cùng nhau ký đơn, yêu cầu thả ngay 3 người này, đồng thời yêu cầu chính quyền bồi thường và hỗ trợ cho những công nhân bị bệnh bụi phổi trong quá trình lao động.

videoinfo__video2.dkn.tv||2a2f11798__

Hôm 23/44, phát biểu với tờ NTD, ông Cốc, một công nhân bị bệnh bụi phổi ở tỉnh Hồ Nam, cho biết 3 biên tập viên này đều là những người tốt, họ đến nhà thăm những công nhân bị bệnh bụi phổi, quan tâm đến điều kiện sinh sống, họ không làm gì vi phạm pháp luật, vì vậy khi họ bị bắt, mọi người đều rất tức giận. 

“Chính phủ toàn bắt giam những người nói sự thật. 100% công nhân chúng tôi đều ký tên, một số người vẫn còn khả năng làm việc đã đi làm nơi khác, nhưng khi nghe nói họ cũng muốn ký tên yêu cầu chính phủ thả người vô điều kiện”, ông Cốc lưu ý.

Nhiều người lên tiếng, yêu cầu thả 3 biên tập viên tờ ‘Thế hệ Mới’.  (Ảnh: Weizhili).

“Chúng tôi là nhóm người thấp cổ bé họng, lại không hiểu luật này. Chúng tôi bị mắc bệnh rồi cũng không còn cách nào khác, chính phủ lại không bồi thường cho chúng tôi. Bệnh bụi phổi có 3 giai đoạn, tôi đã bị bệnh ở giai đoạn 2, nhưng chưa lấy được đồng xu nào”, ông Cốc chia sẻ.

Trong khi đó, ông Trần, một công nhân bị bệnh bụi phổi khác, ở tỉnh Hồ Nam, cho biết: “(Ba người) không phạm sai lầm. Chúng tôi đã ký; có rất nhiều người [ký yêu cầu]”.

Người dân lăn dấu văn tay, ký tên kêu gọi thả 3 biên tập viên (Ảnh: Weizhili).

Công nhân Hồ Nam bị bệnh bụi phổi là công nhân ngành công nghiệp nổ mìn, khoan khí nén tại thành phố Thâm Quyến từ đầu những năm 1990 đến nay. Do điều kiện bảo hộ lao động thiếu thốn, họ hít quá nhiều bụi than dẫn đến mắc bệnh. Kể từ năm ngoái, họ đã đến Thẩm Quyến hơn 10 lần để khiếu naị, nhưng không lần nào thành công và liên tục bị đàn áp dữ dội.

Bệnh bụi phổi là một thuật ngữ chung cho bất kỳ bệnh phổi nào do bụi gây ra. Bệnh bụi phổi thường được coi là bệnh phổi lao động, bao gồm cả chứng bệnh xơ vữa động mạch, bệnh phổi nhiễm bụi silic và bệnh phổi mỏ than. 

Khai Tâm

Xem thêm:

Từ Khóa: