Điều kiện thời tiết khắc nghiệt tại Trung Quốc khiến cuộc sống của người dân nơi đây bị đảo lộn. Một công nhân đã quyết định đi bộ 40km dưới trời tuyết để về quê ăn Tết sau khi chuyến xe buýt của ông bị hoãn.

Theo South China Morning Post (SCMP), người đàn ông 60 tuổi tên Zhao Fangzi đã quyết định đi bộ thay vì đi taxi để về quê ăn tết Nguyên Đán bất chấp quãng đường dài 40 km và thời tiết lạnh giá.

Ông Zhao Fangzi chia sẻ ông muốn dùng số tiền thuê xe taxi về quê để mua quần áo cho vợ nên đã quyết định làm như vậy.

Ngày 25/1, hành trình của người công nhân già bắt đầu từ trạm tàu thuộc thành phố Lạc Dương (Hà Nam), điểm cuối của ông là huyện Mạnh Tân. Trước đó, ông bắt tàu tới Lạc Dương từ thành phố Thượng Hải.

Sau khi chuyến xe buýt về quê của ông bị hủy do tuyết rơi quá nhiều, ông đã quyết định đi bộ do nếu ở lại ông sẽ phải “tốn thời gian và mất thêm tiền thuê khách sạn”.

Đồ đạc trong chuyến đi của ông nhiều hơn do phải mang thêm chiếc thảm ngủ, quạt điện và chăn chiếu. Ông chia sẻ: “Thời tiết cũng không lạnh lắm. Càng đi, người càng ấm lên”.

Ông Zhao đã 60 tuổi nhưng năm ngoái, ông đã phải lên Thượng Hải tìm việc dù biết tuổi của ông rất khó xin việc. Ông làm công nhân tại một công trường xây dựng với mức lương 2.000 tệ (320USD)/tháng.

Người công nhân này chia sẻ chủ công trình vẫn nợ ông 10.000 tệ tiền lương và ông thấy thất vọng vì không nhận được tiền trước tết.

Cũng tại Thường Châu, Trung Quốc, nơi diễn ra trận chung kết U23 châu Á giữa đội tuyển Việt Nam và Uzbekistan tuyết tiếp tục rơi dày và tăng rất nhanh. Nhiệt độ tại Thường Châu hiện tại khoảng -2 độ.

Công nhân Trung Quốc đi bộ 40km về quê dưới mưa tuyết
Công nhân Trung Quốc đi bộ 40km về quê dưới mưa tuyết
Công nhân Trung Quốc đi bộ 40km về quê dưới mưa tuyết
Ban tổ chức và giới chức thành phố tích cực dọn dẹp để đảm bảo trận đấu diễn ra đúng kế hoạch (ảnh: Zing).

Mưa tuyết tại Thường Châu lúc này là trận mưa tuyết kỷ lục, 15 năm nay mới xuất hiện trở lại. Chính người dân bản địa cũng bất ngờ và cảm thấy rất bất tiện khi thời tiết đột ngột chuyển xấu như vậy.

An Yên