Tập đoàn Foxconn Trung Quốc, nơi gia công sản xuất điện thoại di động cho Apple đang “điêu đứng”, do doanh số iPhone liên tục giảm ở Trung Quốc, hiện chưa rõ tương lai của Foxconn ở đại lục sẽ ra sao. 

Tờ báo South China Morning Post (SCMP) của Hồng Kông, gần đây cử một phóng viên đóng vai người xin việc làm để thâm nhập vào nhà máy Foxconn đặt trụ sở tại Trịnh Châu, họ đã phát hiện ra tình trạng “thê thảm” của nhà máy này.

Nữ phóng viên của SCMP khi đến Foxconn xin việc, thì nhà tuyển dụng chỉ xem chứng minh nhân dân của cô, và nói rằng, cô có thể tới làm việc ngay trong buổi chiều, nhà máy sẽ sắp xếp chỗ ở cho cô trong một ký túc xá cho công nhân.

Theo nữ phóng viên, nhà tuyển dụng còn nói: “Chúng tôi đang rất thiếu nhân viên, chúng tôi phải tuyển dụng 50.000 người trong 2 tháng”. Tuy vậy, Foxconn vẫn có yêu cầu nhất định đối với người xin việc làm, đó là họ trong độ tuổi từ 16 đến 40, và không chào đón người Duy Ngô Nhĩ và người Tây Tạng.

Trước đây ký túc xá của Foxconn từng tấp nập người. (Ảnh: Thông tấn xã Trung Quốc)

Phóng viên đã quan sát môi trường sống cho công nhân của Foxconn, và phát hiện rằng, 2/3 ký túc xá là nơi ăn chốn ở của họ bị bỏ trống, an ninh bảo vệ cổng ký túc xá khá lỏng lẻo. Nhiều nhân viên đang xếp hàng nộp hồ sơ xin nghỉ việc gây lộn xộn, còn quản lý thì la hét: “Ngay ngắn chút đi, nếu không đừng nghĩ tới việc xin nghỉ”.

Những công nhân xin nghỉ việc nói với phóng viên: “Hầu như mỗi ngày có rất nhiều người xếp hàng chờ đợi như thế này, bởi lương thấp quá”.

videoinfo__video2.dkn.tv||d368d3d0c__

Mức lương trung bình hàng tháng người lao động tại Trịnh Châu năm 2018 là khoảng 6.929 nhân dân tệ (gần 24 triệu đồng), tuy nhiên mức lương hàng tháng của công nhân nhà máy Foxconn lại dưới 2.100 nhân dân tệ (gần 7,3 triệu đồng). Lý do khiến nhà máy Foxconn Trịnh Châu rơi vào tình trạng này, có lẽ do một phần bởi doanh số iPhone của Apple tại đại lục không còn như trước, theo SCMP.

Đặc biệt, doanh số iPhone XR thấp, khiến cơ sở sản xuất iPhone lớn nhất của Foxconn ở Trịnh Châu, không còn bận rộn trong mùa cao điểm như trước. Dây chuyền sản xuất loại điện thoại thông minh của Apple đã giảm mạnh, cơ hội tăng ca cho công nhân theo đó mà cũng giảm đi, và với mức lương cơ bản họ không đủ khả năng chi trả chi phí cuộc sống.

Ngoài việc đồng lương bị giảm, các khoản trợ cấp phúc lợi khác của họ cũng bị thu hẹp, bao gồm hủy dịch vụ đưa đón, cắt dịch vụ giặt là miễn phí, dẫn đến chi phí sống của nhân viên tăng lên. Vì những cắt giảm như vậy, các công nhân của nhà máy Foxconn Trịnh Châu đồng loạt kéo nhau xin nghỉ việc. Ngày nào cũng có số lượng lớn nhân viên đứng xếp hàng, chờ đợi để điền vào các giấy tờ tài liệu xin thôi việc.

Cũng theo SCMP, mặc dù Foxconn hiện đang tiếp nhận đơn đặt hàng của Huawei, nhưng vấn đề mà Foxconn đối mặt là năng lực sản xuất sụt giảm.

Thiên Chân

Từ Khóa: