Công ty giàn giáo tham gia sửa chữa trên mái nhà thờ Đức Bà Paris cho biết, một số công nhân đã hút thuốc khi đang làm việc, bất chấp lệnh cấm, theo Reuters.

Ông Marc Eskenazi, phát ngôn viên của công ty xây dựng gia đình Le Bras Freres đã xác nhận với tờ Le Canard Enchaine hàng tuần của Pháp, rằng thỉnh thoảng một số công nhân của đơn vị giàn giáo Echafaudage Châu Âu đã hút thuốc trên giàn giáo của nhà thờ trong quá trình trùng tu công trình có 850 năm tuổi. 

“Chúng tôi lên án điều đó. Nhưng ngọn lửa bắt đầu từ phía bên trong nhà thờ… vì vậy đối với công ty Le Bras, đây không phải là giả thuyết, không phải do điếu thuốc làm cho nhà thờ Đức Bà Paris bốc cháy,” ông Marc Eskenazi nói.

Theo tờ Le Canard Enchaine, cảnh sát đã tìm thấy 7 đầu mẩu thuốc lá trong nhà thờ. Tuy nhiên, ông Eskenazi cho biết không thể giả định rằng đầu thuốc lá đã gây ra đám cháy.

“Nếu đầu thuốc lá có thể còn tồn tại sau đám cháy, thì tôi không biết chúng được làm bằng chất liệu gì”, ông Eskenazi nói.

Đơn vị giàn giáo Echaffaudage cũng loại trừ khả năng đám cháy được gây ra bởi sự cố chập điện tại một trong 2 thang máy ở khu vực đó.

“Thang máy hoàn hảo với các thông số kỹ thuật, và được bảo trì tốt”, ông nói.

Ông nói thêm rằng “hai thang máy ở bên ngoài tòa nhà, cách nơi ngọn lửa bùng phát đầu tiên là 45 và 65 mét, các công nhân đã cắt điện cho thang máy lắp đặt vào năm 1750 khi họ rời khỏi địa điểm trong ngày”.

Khả năng rằng đám cháy do hệ thống điện đi qua nhà thờ gây ra cũng không được ghi nhận. Theo phát ngôn viên Nhà thờ Đức Bà, Andre Finot nói rằng: “nếu không được cho phép thì không ai được làm gì”, và “mọi thứ đã được lắp đặt đúng cách”.

Văn phòng công tố Paris nói rằng, họ không loại trừ bất kỳ khả năng nào có thể là nguyên nhân gây ra vụ hỏa hoạn cho nên các nhà điều tra đang xem xét tất cả các khả năng.

Nhã Phúc

Xem thêm: