Làm việc ngoài trời trong thời tiết giá lạnh là điều hết sức vất vả, nhưng mới đây hình ảnh công nhân Trung Quốc thận trọng dọn từng lớp tuyết trên vách núi đá dựng đứng khiến người khác phải thót tim.

Đoạn video ghi lại cảnh công nhân Trung Quốc dọn tuyết trên con đường gỗ nhỏ hẹp cao hơn 2.000m trên núi Hóa Sơn, tỉnh Thiểm Tây.

Bề rộng của con đường này chỉ khoảng 30cm. Đối với nhiều người, việc đi bộ qua con đường này vào những ngày nắng đẹp đã là một nỗi ám ảnh.

Núi Hóa Sơn là một trong 5 ngọn núi linh thiêng ở Trung Quốc. Con đường này được Đạo sư He Zhizhen (1212 – 1299) dưới triều Nguyên (1271 – 1368) xây dựng.

Các công nhân dùng xẻng phá tuyết, sau đó dùng chổi lớn quét sạch mặt đường. Cuối cùng, họ sẽ rắc muối lên bề mặt lối đi để tuyết tan, hạn chế tình trạng đóng băng trở lại, đồng thời chống trơn trượt khi di chuyển.

Để bảo vệ mình, các công nhân dùng dây thừng và móc cố định cơ thể vào một thanh sắt được bắt vít vào vách núi.

Mặc dù nguy hiểm luôn rình rập, phải sống thường xuyên trên núi, tuần chỉ được về nhà một lần song các công nhân này không hề tỏ ra nản chí.

Từ thế kỉ 13, mỗi năm “con đường tử thần” thu hút hàng nghìn lượt khách viếng thăm từ khắp nơi trên thế giới. Ngày nay, khách du lịch đến Hóa Sơn muốn trải nghiệm con đường này sẽ bám vào dây xích, di chuyển trên những tấm gỗ với dây đay an toàn.

An Yên