Theo thống kê của tổ chức phi chính phủ Trung Quốc Da Ai Qing Chen, tổng số bệnh nhân mắc bệnh bụi phổi silic ước tính ít nhất khoảng 6 triệu người, nhiều bệnh nhân đã tử vong, BL Daily tổng hợp đưa tin.

Reuters tiết lộ một trong những cái giá phải trả để phát triển kinh tế đó là sinh mệnh của người dân Trung Quốc, ước tính có tới 6 triệu công nhân mắc bệnh bụi phổi silic.

China Digital Times – trang web nước ngoài thuộc hệ thống kiểm duyệt của Trung Quốc đưa tin, vào giữa tháng 11 chính quyền Trung Quốc đã cấm tất cả các trang web báo cáo hoặc công bố tin tức liên quan đến các công nhân mắc bệnh bụi phổi silic tỉnh Hồ Nam.

Secret China đưa tin, một người dân mắc bệnh phổi silic nhẹ tiết lộ rằng, để che giấu tin tức, chính quyền Trung Quốc đã đe dọa và không cho người bệnh có bất kỳ liên hệ nào với thế giới bên ngoài, điện thoại di động của họ và WeChat đều bị theo dõi.

Vì muốn tạo ra một hình ảnh phát triển kinh tế thần tốc của Thẩm Quyến, Trung Quốc đã tìm đến những người lao động ở vùng sâu vùng xa, nhưng nếu họ bị bệnh, họ phải vay tiền từ ngân hàng với lãi suất cao hoặc mượn tiền từ người thân và bạn bè để trả chi phí y tế, học phí cho con và các chi phí sinh hoạt khác, theo CNA.

trung quốc
Hàng triệu nông dân lao động tha hương đối mặt với bệnh bụi phổi silic. (Ảnh: Pexels)

Taiwan Apple Daily dẫn chứng, một công nhân ngoại tỉnh 50 tuổi giấu tên – người mắc bệnh bụi phổi silic được chẩn đoán không thể sống qua năm tới – chia sẻ ông chỉ nhận được 130.000 nhân dân tệ từ chính phủ Thâm Quyến coi như là trợ cấp y tế nhưng chẳng thấm vào đâu.

Ông đã vay 50.000 nhân dân tệ từ một hợp tác xã và trả lãi 11,27% mỗi quý. Ông nói rằng, chính vì con của ông đứng ra bảo lãnh hứa sẽ trả lại sau khi ông chết nên mới mượn được tiền.

Các chuyên gia y tế nói rằng, những bệnh nhân mắc bệnh bụi phổi silic này sẽ chết sau 20 năm, và không ai may mắn sống sót.

Phan Nghị, Giáo sư xã hội học tại Đại học Hồng Kông phát biểu, vấn đề không phải là Trung Quốc không có tiền, mà chính phủ Thẩm Quyến không coi những công nhân này là trách nhiệm của họ, vì họ không phải là dân địa phương Thẩm Quyến.

Bệnh bụi phổi silic là tình trạng bệnh lý của phổi do hít phải bụi có chứa silic trong môi trường lao động, thường xuyên làm việc trong môi trường có quá nhiều bụi trong thời gian dài.

Các triệu chứng chính của bệnh chủ yếu là khó thở, sốt, mệt mỏi, chán ăn, đau ngực, ho khan, suy hô hấp và cuối cùng là tử vong.

Triệu Viên