Một loạt dấu chân khủng long đã được phát hiện bởi nhóm công nhân khai thác tại mỏ đá Purbeck ở Swanage trên bờ biển Jurassic (Anh), theo Metro.

Các công nhân vô cùng ngạc nhiên khi bắt gặp 30 dấu chân khác nhau của một đàn khủng long Sauropod (thuộc nhánh khủng long chân thằn lằn) khổng lồ.

Hơn nữa, đây cũng là nơi đã tìm thấy 52 dấu chân khủng long tương tự vào năm 1997. Các nhà khoa học cho rằng, chúng có niên đại 140 triệu năm.

Giống khủng long Sauropod là động vật ăn cỏ đầu tiên có thể sống tới 120 năm và cư trú dọc bờ biển phía nam nước Anh từ cuối thời kỳ Triassic đến cuối kỷ Phấn trắng.

Một con khủng long Sauropods trưởng thành có thể dài tới 40m và nặng tới 80 tấn. Chúng là những sinh vật lớn nhất từng xuất hiện trên Trái Đất.

Như vậy, ngay cả khi chỉ đi nhẹ nhàng dọc bờ biển nước Anh, chúng cũng sẽ để lại dấu chân của mình trên lớp bùn mềm, sau đó được bao phủ bởi các lớp đá trong hàng triệu năm.

Giáo sư Matthew Bennett, thuộc Đại học Bournemouth, cho biết: “Dấu chân giống như những vết nén xuống hình chiếc đĩa khổng lồ với đường kính khoảng 92cm nhưng chỉ sâu tầm 1,3cm”.

Các dấu chân này thuộc về loài Sauropods, những con khủng long rất lớn với kích thước tương đương một chiếc xe buýt hai tầng và thường đi theo đàn.

Ông chia sẻ, hiện việc khai quật các dấu chân sẽ được hoàn thành mà không gây tổn hại nào. Chúng có thể sẽ được trưng bày tại một bảo tàng. Mỏ đá cũng phải được đóng cửa trong 10 ngày trong khi các nhà khảo cổ khai quật.

“Tôi đã dành cả đời để đi khắp thế giới tìm kiếm dấu chân hóa thạch, vì vậy thật tuyệt khi thấy chúng ở ngay trước mắt mình,” ông Matthew Bennett nói.

Bạch Dương