Cộng hòa Vanuatu, một đảo quốc gồm quần đảo vùng Melanesia ở tây nam Thái Bình Dương, đang chuẩn bị sơ tán lâu dài toàn bộ dân số của một hòn đảo vì tro dày phun ra từ một ngọn núi lửa, SBS News đưa tin.

Khoảng 10.000 người ở trên Đảo Ambae có nhiều cảm xúc lẫn lộn. Một số người rời đi do bị ảnh hưởng nặng nề của tro trong khi những người khác ở lại để bảo tồn đất đai và văn hóa của họ.

Hòn đảo này đã tạm thời sơ tán vào tháng 9 năm ngoái khi chu kỳ phun trào bắt đầu. Lần này, chính quyền đang lên kế hoạch cho một động thái lâu dài.

Phát ngôn viên chính phủ, ông Hilaire Bule nói với Associated Press hôm thứ Năm rằng ông hy vọng Hội đồng Bộ trưởng sẽ phê duyệt kế hoạch tái định cư vào tuần tới. Ông Bule nói những người dân đảo sẽ được cung cấp chỗ ở trên hai hòn đảo lân cận.

“Đó không phải là một quyết định dễ dàng”, ông Bule nói.

Ông nói có rất nhiều việc cần phải làm như cung cấp trường học và cơ sở vật chất cho các di dân, đàm phán đất đai và những ngôi nhà mới cho họ.

Hoàn thành việc Di tản dân ra khỏi đảo núi lửa Vanuatu. (Ảnh: Emirates 247)

Ông Bule nói rằng nhiều người có quan hệ gia đình và ràng buộc tâm linh với các đảo mà họ sẽ được chuyển đến, gồm Maewo và Pentecost. Thậm chí tôn giáo truyền thống nói các hòn đảo này là một phần của một gia đình họ – Pentecost là mẹ, Maewo là cha và Ambae là con trai.

Hầu hết người dân sống trên đảo Ambae sống bằng nghề nông và câu cá. Đã có hàng trăm người chuyển đến nơi cư trú tạm thời trên các phần của hòn đảo mà không bị tro ảnh hưởng.

Đảo Ambae rộng khoảng 400 km vuông và là một trong khoảng 65 hòn đảo có người ở Vanuatu, nơi có 280.000 người.

Vanuatu nằm trên ‘Vòng lửa’ của Thái Bình Dương, vòng cung của các đứt gãy địa chấn quanh Thái Bình Dương, nơi động đất và núi lửa diễn ra phổ biến.

Các quốc gia khác bao gồm Pháp, New Zealand và Úc cung cấp viện trợ và hỗ trợ tài chính để sơ tán sớm hơn. Hôm thứ Năm, Úc tuyên bố tài trợ 300.000 đô la để giúp đỡ việc di tản lâu dài cho hòn đảo, tập trung vào nhu cầu của phụ nữ, trẻ em và người khuyết tật.

Thanh Hiền