Quốc hội Cộng hòa Trung Phi vào ngày 13/7 đã công bố một bản báo cáo, nói rằng, 4 mỏ vàng do Trung Quốc vận hành tại nước này nên bị đóng cửa vì gây ra ô nhiễm, ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân, theo SCMP. 

Báo cáo Quốc hội đã sử dụng những cụm từ mô tả tình trạng này như sau: “Thảm họa sinh thái”, “Sông bị ô nhiễm”, “Sức khỏe người dân bị đe dọa”.

“Khai thác vàng của các công ty Trung Quốc tại Bozoum không mang lại lợi nhuận cho nhà nước và có hại cho dân số và môi trường”, báo cáo viết, “Căn cứ trên bản chất của thảm họa sinh thái bị phát hiện ngay tại hiện trường đủ để cho thấy phải dừng ngay lập tức các hoạt động trên vô điều kiện”.

Một nhà truyền giáo ở Cộng hòa Trung Phi, ông Aurelio Gazzera, đã đăng tải một đoạn video cho thấy tình trạng ô nhiễm trên con sông Ouham, và chỉ đích danh 4 công ty khai thác vàng Trung Quốc đứng sau thảm họa này là Tian Xian, Tian Run, Meng và Mao.

Vào tháng trước, Ủy ban điều tra đã dành 4 ngày khảo sát ở Bozoum sau khi nhận được những lời phàn nàn từ người dân. Sau đó, họ phát hiện có hàng loạt vấn đề, như tỷ lệ chết của cá cũng như những loài sinh vật khác ở trên dòng sông này đã tăng, và việc tiếp cận nguồn nước uống bị thu hẹp. 

Ngoài ra, Ủy ban cũng chỉ ra những điểm bất thường trong sổ sách của những công ty Trung Quốc.

“Sản lượng khai thác 1 ngày trung bình 400 g tới 1 kg vàng một ngày. Con số này trên thực tế không hợp lý nếu so với chi phí sản xuất mỗi ngày”. Các nhà điều tra lo ngại rằng “nguồn tài nguyên của đất nước đang bị khai thác phung phí”.

Bản báo cáo cũng nghi ngờ, phía sau tình trạng không thể kiểm soát lượng vàng khai thác có sự thao túng của các quan chức cơ quan phụ trách hoạt động khai thác mỏ tại Cộng hòa Trung Phi.

Cộng hòa Trung Phi rất giàu có về tài nguyên, tuy nhiên cuộc nội chiến kéo dài từ năm 2012 tới nay khiến 1/4 trên tổng số 4,5 triệu dân số nước này phải rời bỏ nhà cửa.