Sau khi cấm các công ty viễn thông khổng lồ của Trung Quốc là Huawei và ZTE tham gia vào mạng viễn thông 5G vào năm 2019, Cộng hoà Séc gần đây đã loại trừ các công ty Trung Quốc khỏi dự án nhà máy điện hạt nhân mới, viện dẫn lo ngại về an ninh quốc gia, theo The Epoch Times.

Cộng hòa Séc có kế hoạch xây dựng một nhà máy mới tại Nhà máy điện hạt nhân Dukovany để thay thế nhà máy hiện tại, vào khoảng giữa năm 2035 và 2037.

Nhà máy điện hạt nhân mới sẽ có giá ít nhất 7,2 tỷ USD và sẽ có công suất 1.200 MW sau khi đi vào hoạt động. Đây là dự án lớn nhất ở Cộng hòa Séc trong nhiều thập kỷ.

Vào tháng Một, 5 công ty đã bày tỏ sự quan tâm đến dự án: Westinghouse từ Hoa Kỳ, EDF từ Pháp, KHNP từ Hàn Quốc, Rosatom từ Nga và China General Nuclear Power (CGN) một công ty quốc doanh của Trung Quốc.

Vào ngày 27 tháng 1, các đảng phái chính trị của Séc đồng ý rằng CGN và các nhà khai thác điện hạt nhân khác của Trung Quốc không nên tham gia vào dự án Dukovany với quan ngại về an ninh quốc gia. Séc cũng đang cân nhắc có loại trừ các công ty Nga hay không.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Cộng hòa Séc đáp lại rằng họ “quan tâm nghiêm túc” và “kiên quyết phản đối” quyết định này.Trước đó vào tháng 6 năm 2020, nhà sản xuất điện hạt nhân nhà nước Nuclearelectrica của Romania cũng tuyên bố kết thúc đàm phán với CGN của Trung Quốc về việc xây dựng hai lò phản ứng điện hạt nhân mới, sau khi Bộ Kinh tế nước này viện dẫn những lo ngại về an ninh quốc gia.