Một kịch bản tương tự Biển Đông khả năng sẽ xảy ra ở châu Phi nhưng cộng hòa Djibouti lại phớt lờ những lời cảnh báo của Mỹ về nguy cơ từ Trung Quốc.

Theo Washington Examiner, Ngoại trưởng Djibouti, ông Mahamoud Ali Youssouf hôm thứ Sáu (9/3) đã bác bỏ những lo ngại của Mỹ rằng khoản nợ của Djibouti đối với Trung Quốc có thể làm cho nước này xa rời vị thế là một đồng minh của Mỹ, và mối quan ngại ngày càng tăng về nguy cơ đánh mất một cảng biển quân sự quan trọng ở đó.

“Trung Quốc là một đối tác rất tốt”, Ngoại trưởng Youssouf nói. “Tất nhiên, gánh nặng nợ nần vẫn ở đó, chúng tôi biết điều đó, nhưng hãy để tôi nói với bạn rằng đó là điều dễ dàng quản lý được.”

Ông Youssouf xác nhận rằng ông và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã nói về Trung Quốc trong chuyến thăm của ông Tillerson vào tuần này. Ông Tillerson đang trên đường tới nhiều quốc gia châu Phi để tăng cường quan hệ kinh tế và chống khủng bố trong khu vực.

Một phần của nỗ lực đó diễn ra với một con mắt hướng về phía đông, khi ông Tillerson tìm cách khiến các đối tác của Mỹ cảnh giác đối với điều mà ông gọi là hoạt động “kinh tế ăn cướp” của chính phủ Trung Quốc.

Ông Tillerson cho biết hôm thứ Năm (8/3) tại Trại Lemonnier, căn cứ quân sự của Mỹ ở Djibouti: “Thông điệp của chúng tôi là các quốc gia cần xem xét cẩn thận các điều khoản của những hiệp định này, và không bị mất bất kỳ yếu tố nào trong chủ quyền của các bạn khi các bạn tham gia vào những thoả thuận như vậy với Trung Quốc”.

Nợ của Djibouti với Trung Quốc là 1,2 tỷ USD, gần bằng với sản lượng kinh tế hàng năm của nước này. Tuy nhiên, ông Youssouf không coi đó là một vấn đề nghiêm trọng.

Ông nói: “Chúng tôi có mức nợ chiếm khoảng 84% GDP, nhưng chúng tôi cũng phải thừa nhận rằng các nước như Nhật Bản có gánh nặng nợ là hơn 200 % GDP của họ”, ông nói. “Chúng tôi đầu tư xây dựng một cơ sở hạ tầng rất mạnh mẽ và tốt đẹp, và hy vọng rằng cơ sở hạ tầng thương mại này sẽ có thể giúp chúng tôi trả nợ. Vì vậy, chúng tôi không lo lắng, nhưng – chúng tôi có để ý đến điều đó và chúng tôi thấy rằng Trung Quốc đang làm tốt công việc cung cấp tài chính cho cơ sở hạ tầng của chúng tôi”.

Các quan chức của Bộ Quốc phòng Mỹ lo ngại rằng Trung Quốc có thể kiểm soát cảng biển của Djibouti vốn phục vụ Trại Lemonnier, điều này sẽ là một cú đánh vào các hoạt động của Hoa Kỳ và cho phép Trung Quốc kiểm soát được một điểm kết nối trên làn đường vận chuyển từ Đông Phi tới Ấn Độ Dương.

“Nếu người Trung Quốc nắm giữ cảng đó, hậu quả có thể là đáng kể nếu họ đưa ra một số hạn chế về khả năng sử dụng của chúng ta”, tướng Thomas Waldhauser, chỉ huy Bộ chỉ huy Phi châu Mỹ, cho biết hôm thứ Ba (6/3).” Hơn nữa, tàu hải quân Hoa Kỳ của chúng tôi ra vào cảng đó để tiếp nhiên liệu, đó là lý do vì sao i đây nè.”

Theo Washington Examiner, điều đó có thể dẫn đến một kịch bản tương tự như tình huống ở Biển Đông, nơi Trung Quốc xây dựng các hòn đảo nhân tạo để khẳng định chủ quyền đối với một trong những tuyến đường vận chuyển quan trọng nhất trên thế giới. Ông Tillerson có vẻ ám chỉ mối quan ngại này khi ông mô tả các cuộc trò chuyện của ông với người đồng nhiệm Youssouf, mặc dù ông không đề cập trực tiếp đến Trung Quốc.

“Một trong những lĩnh vực hợp tác và lợi ích chung quan trọng nhất của chúng ta là an ninh, tôi nghĩ đó là điều mà chúng ta biết rõ”, ông Tillerson nói. “Djibouti đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ dòng chảy tự do thương mại toàn cầu thông qua Biển Đỏ, cho phép hàng tỷ người tiếp cận hàng hoá từ khắp nơi trên thế giới bằng cách giữ các tuyến đường biển miễn phí và mở”.

Thanh Hoa