Sự bùng phát dịch virus corona khiến nhiều người Hoa ở Canada lo ngại cho gia đình và bạn bè của họ ở Trung Quốc.

Jason Wang, cư dân Toronto nói rằng anh rất lo lắng cho mẹ, người đã nhiễm virus ở Vũ Hán, nhưng cho đến nay vẫn không thể nhận được sự chăm sóc nào.

Wang, người đã chuyển đến Canada cùng gia đình một năm trước, cho biết người mẹ 72 tuổi của anh bắt đầu có các triệu chứng nhiễm bệnh vào đầu tháng này. Sau khi các bác sĩ xác nhận bà bị nhiễm virus corona mới, bà đã cố gắng để được điều trị tại bệnh viện, nhưng đến nay bà vẫn không được điều trị và phải ở nhà, trong khi nhà thì hết thức ăn.

“Không có giường trong bệnh viện. Rất nhiều người phải đứng xếp hàng tại bệnh viện, và một số người chỉ có thể nằm ở lối vào bệnh viện hoặc khoa ngoại trú”, Wang cho biết.

“Chúng tôi không biết khi nào đến lượt bà trong hàng đợi [để được điều trị] và tôi không biết có bao nhiêu người đứng trước bà. Tôi chỉ có thể chờ đợi cấp trên của người quản lý ra quyết định, và tôi thậm chí còn không biết cấp trên là ai”.

Wang đã gọi điện thoại cho nhân viên bệnh viện nhưng không được, và anh cho biết người thân không thể đến nhà mẹ anh vì họ sống bên ngoài Vũ Hán trong khi giao thông đến thành phố đang bị phong tỏa. Anh cũng chia sẻ rằng anh muốn về nước để xem mẹ ra sao nhưng tất cả các chuyến bay đều bị hủy.

“Chính quyền Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về việc lan truyền virus sang rất nhiều các quốc gia khác. Việc chính quyền Trung Quốc đóng cửa thành phố mà không cung cấp thực phẩm và thuốc men cho dân thường thực sự là một mối đe dọa đối với cuộc sống của họ”, anh nói.

Zhang Zhenyu, cư dân Toronto, nói rằng anh có nhiều bạn bè ở Vũ Hán và họ rất quan tâm đến việc đại dịch được chính quyền xử lý như thế nào. Những bạn bè của anh nói với anh rằng trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe tại Vũ Hán, thiết bị y tế bị thiếu và khẩu trang bị thiếu hụt trầm trọng.

Zhang nói rằng do chính quyền báo cáo không trung thực về tình hình, nên người dân không nhận thức được tình hình thực sự của đại dịch. Một trong những bạn bè của Zhang nói với anh rằng nhiều người đang tích trữ thức ăn và ở nhà để ngăn ngừa nhiễm bệnh.

Trong khi đó, nhiều cư dân Canada đến thăm Trung Quốc trong dịp tết Nguyên Đán đã vội vã quay về Canada để tránh bị nhiễm virus.

“Ban đầu tôi dự định trở lại Toronto vào đầu tháng 2, nhưng vì sự bùng phát dịch bệnh này, tôi đã thay đổi ngày trở lại của mình”, ông Hu tại sân bay quốc tế Toronto Pearson cho biết. “Tình hình ở Trung Quốc thật tồi tệ, vì vậy tôi đã nhanh chóng trở lại”.

Cô Song, bay từ Trung Quốc đến Vancouver vào ngày 26/1, cho biết cô là người đầu tiên “bị sốc” khi nghe tin về đại dịch.

“Gần như tất cả khẩu trang đã được bán hết trong thành phố của tôi ở Trung Quốc”, cô cho biết.