Chính quyền Bắc Kinh và cộng đồng mạng Trung Quốc nổi giận khi ông Daryl Morey, Chủ tịch đội bóng rổ nổi tiếng Mỹ Houston Rockets đăng thông điệp ủng hộ phong trào biểu tình Hồng Kông vào cuối tuần qua.

Hãng tin Reuters cho biết, Daryl Morey đã đăng lên Twitter một hình ảnh kèm mô tả: “Fight For Freedom. Stand With Hong Kong”, tạm dịch: “Chiến đấu vì tự do. Hãy đứng về phía Hồng Kông”. Dòng tweet này có hậu quả là thương hiệu đồ thể thao Trung Quốc Li-Ning và Ngân hàng Phát triển Thượng Hải Phố Đông (SPD Bank) tuyên bố ngừng hợp tác với Rockets. Các trận đấu tiếp theo của Houston Rockets cũng không được phát sóng trên đài truyền hình Trung Quốc. Houston Rockets được nhiều người Trung Quốc theo dõi, một phần là nhờ Yao Ming, siêu sao bóng rổ Trung Quốc chơi cho Houston.

Joseph Tsai, ông chủ của Brooklyn Nets, nhà đồng sáng lập tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Trung Quốc Alibaba Group Holding Ltd cho biết tổn thất từ dòng tweet của Morey “mất nhiều thời gian để vãn hồi”.

Người hâm mộ ở Trung Quốc bày tỏ sự không hài lòng trên phương tiện truyền thông xã hội, một số kêu gọi tẩy chay Rockets.

Dòng tweet sau đó bị xóa và Morey cho biết, quan điểm của ông không đại diện cho cả đội hay Liên đoàn bóng rổ quốc gia (NBA).

Trong một tuyên bố riêng, NBA khẳng định quan điểm của Morey đã “xúc phạm nhiều bạn bè và người hâm mộ ở Trung Quốc và điều này thật đáng tiếc”.

Ngược lại, các nhà lập pháp Mỹ nói rằng phản ứng của NBA là “đáng xấu hổ” và vụ việc này cũng cho thấy Trung Quốc đã sử dụng sức mạnh kinh tế để kiểm duyệt quyền tự do ngôn luận của người Mỹ.

Đây không phải trường hợp đầu tiên cộng đồng mạng Trung Quốc phản ứng với một tổ chức, thương hiệu nước ngoài bày tỏ ủng hộ phong trào dân chủ Hồng Kông. Tháng 8 vừa qua, Amazon.com phải đối mặt với phản ứng dữ dội sau khi cộng đồng mạng Trung Quốc tìm thấy mẫu áo phông trên trang web của họ có các khẩu hiệu ủng hộ biểu tình ở đặc khu. Một thương hiệu trà của Đài Loan cũng bị tẩy chay sau khi Hồng Kông được nhượng quyền thương mại và kêu gọi đoàn kết với người biểu tình.

videoinfo__video3.dkn.tv||cfb9a7275__

Ad will display in 09 seconds