Một số tổ chức của Đài Loan ở tiểu bang California đã tổ chức các hoạt động để lên tiếng kêu gọi Đài Loan được trở thành thành viên của Liên Hợp Quốc và bảo vệ chủ quyền của Đài Loan khỏi Trung Quốc.

Theo tờ Epoch Times, vào ngày 11/9, một sự kiện được tổ chức bởi 8 tổ chức cộng đồng của Đài Loan đã diễn ra ở thành phố Milpitas thuộc tiểu bang California, Mỹ.

“Đài Loan muốn gia nhập Liên Hợp Quốc với tư cách là Đài Loan, chứ không phải là Trung Hoa Dân Quốc trở lại Liên Hợp Quốc”, Wenxiong Li, ủy viên Hội đồng các vấn đề cộng đồng Đài Loan ở nước ngoài nói với Epoch Times hôm 11/9.

Khi được hỏi tại sao Đài Loan muốn độc lập khỏi Trung Quốc, Li nói rằng “chúng tôi chỉ muốn là chính mình” và cho rằng nếu mọi người ở Đài Loan đều nghĩ Đài Loan sẽ về với Trung Quốc thì “Đài Loan sẽ không có tương lai”.

Khác với Trung Quốc, Đài Loan còn lưu giữ được rất nhiều nét tinh hoa của văn hóa truyền thống (ảnh: Secrets).

Vấn đề làm thế nào để Đài Loan gia nhập Liên Hợp Quốc là một vấn đề gây tranh cãi trong xã hội Đài Loan. Những người ủng hộ thống nhất với Trung Quốc muốn Đài Loan gia nhập Liên Hợp Quốc với tư cách là Trung Hoa Dân Quốc, trong khi những người ủng hộ độc lập muốn Đài Loan gia nhập Liên Hợp Quốc với tư cách là một quốc gia độc lập.

Dưới thời Tổng thống Thái Anh Văn, chính quyền Đài Loan đã thực hiện các chính sách ủng hộ độc lập. “Chống lại Trung Quốc, bảo vệ độc lập của Đài Loan và chăm sóc cho Đài Loan là chính sách của Tổng thống Thái”, Cathy Li, một trong những ủy viên của Hội đồng các vấn đề cộng đồng Đài Loan ở nước ngoài nói.

“Đài Loan là một quốc gia”, Cathy Li khẳng định. Bà giải thích rằng Đài Loan có công dân, chính phủ, quân đội, có hiến pháp, bầu cử tổng thống và các mối quan hệ ngoại giao với các nước đồng minh, do đó Đài Loan là một quốc gia và nên được gia nhập Liên Hợp Quốc với tư cách là một quốc gia độc lập.

“Liên Hợp Quốc sẽ xem xét tư cách thành viên của Đài Loan dựa trên các nguyên tắc trung thực, công bằng, khoan dung và cung cấp điều này cho tất cả mọi người trên thế giới”, Yan Shurong, giám đốc của Trung tâm văn hóa của Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại San Francisco phát biểu tại cuộc họp báo.

Người cảnh vệ của Hải quân Đài Loan giành giải thưởng đặc biệt tại World Drill Championships, Daytona Beach, Florida, ngày 5/5/2018 (ảnh: Taiwan News).

“Nếu Liên Hợp Quốc loại trừ Đài Loan, thì không nên gọi là Liên Hợp Quốc mà nên gọi là Quốc gia hạn chế hoặc Quốc gia được chọn”, Wang Shumei, chủ tịch của Hiệp hội Đài Loan vùng South Bay ở California cho biết.

“Gia nhập Liên Hợp Quốc là kỳ vọng của 23 triệu người tại Đài Loan”, ông Zheng Wulue, người đứng đầu của Liên minh cho chủ quyền Đài Loan nói. Ông nói rằng Trung Quốc phải mất 22 năm để trở thành thành viên của Liên Hợp Quốc, vì vậy Đài Loan nên có tính bền bỉ tương tự trong việc gia nhập Liên Hợp Quốc.

Những nỗ lực của Đài Loan để gia nhập Liên Hợp Quốc đã bị Trung Quốc ngăn chặn với chính sách “một Trung Quốc”. Dưới áp lực của Trung Quốc, Liên Hợp Quốc không chỉ từ chối gia nhập Đài Loan làm thành viên, mà Đài Loan cũng không được tham gia bất kỳ hoạt động nào của Liên Hợp Quốc dưới danh nghĩa không phải là thành viên.

Ngoài ra, theo Bộ Ngoại giao Đài Loan, người có hộ chiếu Đài Loan không được phép vào cơ sở của Liên Hợp Quốc, và các nhà báo Đài Loan bị cấm tham gia các sự kiện của Liên Hợp Quốc.