Bộ Tư pháp Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (21/12) cho biết một công dân Trung Quốc đã bị bắt và bị buộc tội trộm bí mật thương mại liên quan đến sản phẩm nghiên cứu và phát triển thị trường năng lượng hạ nguồn.

Hongjin Tan là chuyên gia về hệ thống pin và lưu trữ năng lượng, ông bị cáo buộc đã tải hàng trăm tập tin cho một công ty ở Trung Quốc mời ông về làm việc. Ông bị bắt vào thứ Năm (20/12) và sẽ phải trình diện tại tòa vào thứ Tư (26/12), theo SCMP.

Theo thông tin từ Bộ Tư pháp Mỹ, ông Tan là kỹ sư có bằng vật lý của trường Đại học Nam Kinh và bằng Tiến sĩ của Viện Công nghệ California. Ông là công dân hợp pháp ở Hoa Kỳ trong 12 năm qua. Một hồ sơ LinkedIn cho biết Tan đã làm việc cho công ty đa quốc gia Phillips 66 chuyên về năng lượng có trụ sở tại Texas kể từ tháng 5/2017. Trước đây, ông đã dành hơn 11 năm tại Viện Công nghệ California với tư cách là một nhà khoa học và trợ lý nghiên cứu.

Hongjin Tan, trong một bức ảnh chụp từ hồ sơ LinkedIn của mình. (Ảnh: Hongjin Tan / LinkedIn)

Trợ lý Tổng chưởng lý Hoa Kỳ về an ninh quốc gia, ông John Demers cho biết trộm cắp tài sản trí tuệ đã gây tổn hại cho các công ty Mỹ và công nhân Mỹ. Những vụ trộm liên quan đến chính phủ Trung Quốc hoặc các công ty Trung Quốc xảy ra quá thường xuyên, việc này được đặt lên ưu tiên hàng đầu đối với Hoa Kỳ.

Theo bản khai với FBI, ông Tan đã sở hữu một ổ đĩa chứa các tài liệu bí mật bị xóa và không bị xóa liên quan đến tài sản trí tuệ của công ty Mỹ. Trong khi công ty cho biết ông không có lý do gì để truy cập vào các tập tin này. Ổ đĩa đã được trao cho công ty Mỹ và họ nhận thấy rằng các tập tin bị xóa sẽ cho phép chủ nhân mới tạo lại. Bản khai cũng cho biết các tập tin đã bị xóa khỏi ổ đĩa flash một ngày trước khi ông Tan từ chức.

Nhã Phúc