Bộ Tư pháp Hoa Kỳ hôm 12/6 thông báo, ông Lý Thanh Sơn (Li Qingshan), một công dân Trung Quốc 34 tuổi, đã bị kết án 3 năm tù vì “âm mưu xuất khẩu trái phép hàng hóa quốc phòng” của Mỹ sang Trung Quốc.

Theo thông báo, ông Lý Thanh Sơn đã liên lạc với một người đàn ông được đề cập với bí danh là “AB”, và đề nghị mua các thiết bị quân sự đặc biệt của Hoa Kỳ, trong đó bao gồm bộ vô tuyến điện Harris Falcon III AN / PRC 152A. Bộ vô tuyến điện này là sản phẩm quốc phòng được Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) chỉ định, và phải tuân theo “Quy định buôn bán vũ khí quốc tế”. Nếu nó không được Hội đồng Nhà nước cấp phép thì không được phép xuất khẩu. Trước đó, Lý Thanh Sơn cũng đã mua thiết bị quân sự nhiều lần từ AB.

Ngày 28/6/2019, Lý Thanh Sơn đã bay từ Trung Quốc đến San Diego bằng visa du lịch, sau đó mua vé khứ hồi vào ngày 7/7. Ngày thứ hai khi đến Hoa Kỳ, Lý Thanh Sơn đã lái một chiếc xe thuê đến kho của AB, ở San Diego, để mua bộ vô tuyến điện nói trên, cùng các thiết bị quân sự khác và bản đồ căn cứ Không quân Biển Bắc.

Lý Thanh Sơn nói với AB rằng ông ta có kế hoạch đưa bộ vô tuyến điện đến Tijuana, Mexico, sau đó chuyển nó từ Tijuana sang Trung Quốc. Lý Thanh Sơn đã đồng ý trả 50.000 nhân dân tệ (khoảng 7.200 đô la Mỹ) để mua bộ vô tuyến điện và chuyển cho AB 600 đô la Mỹ, đồng thời hứa hẹn sẽ trả sau 6,600 đô la Mỹ còn lại.

Sau khi Lý Thanh Sơn mua được vô tuyến điện và các thiết bị quân sự khác, các nhân viên chấp pháp đã bắt giữ ông ta ngay lập tức. Trong cuộc thẩm vấn, Lý Thanh Sơn khai nhận rằng ông ta biết bộ vô tuyến điện là sản phẩm được quản lý và việc vận chuyển nó đến Trung Quốc là vi phạm luật pháp Hoa Kỳ.

Lý Thanh Sơn bị kết án 36 tháng tù, bị hủy visa, và sẽ bị trục xuất sau khi thụ án tại Hoa Kỳ.

Cục điều tra Tội phạm Hải quân Hoa Kỳ (NCIS) cũng hỗ trợ cuộc điều tra về Lý Thanh Sơn.

Ông Garrett Waugh, người phụ trách khu vực Tây Nam NCIS, nói: “Việc Lý Thanh Sơn cố gắng có được công nghệ truyền thông quân sự nhạy cảm và cung cấp cho Trung Quốc đã gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với năng lực chiến đấu của quân đội Hoa Kỳ”.

Ông cho biết: “Bản án này là một lời cảnh cáo rằng NCIS và các cơ quan thực thi pháp luật khác của chúng tôi sẽ luôn điều tra đầy đủ và đem ra trước công lý những kẻ bất chính như ông Lý” Thanh Sơn.

Từ Khóa: