Wang Bin, 43 tuổi, công dân Trung Quốc sống ở Massachusetts đã phải nhận 10 cáo buộc, bao gồm âm mưu buôn ma túy, âm mưu nhập khẩu chất bị kiểm soát và phân phối thuốc bất hợp pháp có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Wang điều hành Cambridge Chemicals, Wonda Science, và các công ty khác từ một nhà kho ở Woburn, Massachusetts, nơi diễn ra các hoạt động phân phối thuốc bất hợp pháp.

Các nhà thi hành công vụ liên bang và Ohio đã tiến hành điều tra và phát hiện các lô hàng carfentanil, fentanyl và các loại thuốc opioid (thuốc giảm đau có tính chất gây nghiện) khác sau khi xảy ra một loạt trường hợp tử vong do dùng thuốc quá liều ở bang này. Vào tháng 8/2016, Wang bị bắt giữ.

Fentanyl, ban đầu được dùng như một loại thuốc giảm đau và thuốc gây mê, là một loại thuốc có hiệu quả cao gấp 50 đến 100 lần so với heroin. Trong khi carfentanil, được sử dụng làm chất bảo vệ voi, liều lượng mạnh gấp 10.000 lần so với morphine. Hầu hết các fentanyl bán bất hợp pháp ở Hoa Kỳ đều có xuất xứ từ Trung Quốc. Nguồn thuốc bất hợp pháp này là nguyên nhân khiến tỷ lệ người tử vong do dùng thuốc quá liều tăng cao trong năm 2016.

Điển hình là Thomas Nash và con trai ông, Vincent, ở Akron, Ohio đã chết vào tháng 2/2016 do dùng fentanyl quá liều có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Một số trang web của Trung Quốc bán fentanyl và các chất tương tự fentanyl theo kilogram cũng được phát hiện trong quá trình điều tra. Một trong những trang web bán acetylfentanyl, một dạng fentanyl, dẫn đến những ca tử vong của hai cư dân ở quận Summit, Ohio do dùng thuốc quá liều.

Bắt đầu từ tháng 11/2016, các đại lý bí mật bắt đầu mua thuốc từ một người được xác định là “Gordon Jin” ở Trung Quốc. Jin sẽ giao các đơn hàng cho Wang, và Wang là đầu mối phân phối các loại thuốc này ở Hoa Kỳ. Theo các tài liệu của tòa án, đã có rất nhiều lô hàng từ Trung Quốc chuyển đến cho Wang từ tháng 11/2016 đến tháng 7/2017.

Wang dự kiến sẽ bị kết án vào ngày 13/11. Vụ kiện đang bị truy tố bởi Trợ lý Luật sư Hoa Kỳ Matthew J. Cronin.

Timothy J. Plancon, một đặc vụ của DEA (Cơ quan phòng chống ma túy Hoa Kỳ) cho biết việc nhập khẩu thuốc phiện và các loại thuốc tổng hợp khác từ Trung Quốc là tác nhân chính trong vấn nạn sử dụng ma túy hiện nay của Mỹ.

Ông nói thêm, có hơn 60.000 người chết mỗi năm do dùng thuốc quá liều ở nước này, và việc ngăn chặn tất cả các phương thức buôn bán ma túy, bao gồm hình thức trực truyến, là ưu tiên hàng đầu của DEA.

Nhập khẩu Fentanyl đặc biệt ảnh hưởng đến Mỹ. Nhạc sĩ kiêm ca sĩ Prince qua đời vào tháng 4/2016 do dùng fentanyl ở liều cực cao sau khi báo cáo độc tính từ khám nghiệm tử thi được công bố vào tháng 3 năm nay.

Vào tháng 6, các quan chức hải quan tại cảng Philadelphia đã thu giữ 100 pound fentanyl có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Vào tháng 10/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sự tràn lan các loại opioid, bao gồm fentanyl là một tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, và Hoa Kỳ phải ngăn chặn “cơn lốc chết người” fentanyl xuất xứ Trung Quốc.

Một tháng sau đó, Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý hợp tác trong các hoạt động chống ma tuý, tập trung đặc biệt vào fentanyl.

Theo thống kê của Viện Quốc gia về lạm dụng ma túy (NIDA), đã có hơn 20.000 ca tử vong do sử dụng thuốc quá liều liên quan đến fentanyl và các chất tương tự fentanyl trong tổng số 64.000 ca năm 2016.

Thanh Hiền