Ngày 26/2, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết người dân nước này sinh sống và làm việc tại Mỹ có cơ hội bỏ phiếu bầu cử Tổng thống sớm kể từ ngày 5/3. 

TASS dẫn lời Đại sứ Anatoly Antonov cho biết, việc bỏ phiếu sớm đối với công dân Nga tại Mỹ sẽ bắt đầu ở thành phố Denver thuộc tiểu bang Colorado. Ngoài ra, các phòng bỏ phiếu sẽ được mở thêm ở Washington DC, thành phố Seattle (tiểu bang Washington), thành phố Houston (bang Texas) và Tổng Lãnh sự quán Nga tại thành phố New York.

Các công dân Nga sống ở nước ngoài được phép bỏ phiếu sớm, thời hạn của họ là không sớm hơn 15 ngày, trước ngày bầu cử chính thức.

Cụ thể, ông Anatoly Antonov nói: “Chúng tôi sẽ tổ chức các điểm bỏ phiếu bổ sung ở 15 thành phố tại Mỹ. Buổi bỏ phiếu đầu tiên sẽ được tổ chức vào ngày 5/3 tại Denver, tại thành phố Kansas vào 7/3, Orlando thuộc tiểu bang Florida vào 10/3, và quận Sacramento – thủ phủ California vào ngày 11/3”.

Ngoài ra, Nga cũng tổ chức thêm các địa điểm bỏ phiếu tại Atlanta (tiểu bang Georgia), Miami (Florida), thành phố Minneapolis, Albany (New York), San Francisco (California), thành phố San Jose, Philadelphia và Chicago.

Đại sứ cho hay công dân Nga trên khắp thế giới sẽ bỏ phiếu bầu cử Tổng thống nhiệm kỳ 2018 vào ngày 18/3.

Chính phủ Nga đang nỗ lực để giúp công dân tại nhiều quốc gia trên thế giới được thực hiện quyền của mình, bỏ phiếu bầu cử Tổng thống.

Theo các quy định hiện hành, người Nga có kế hoạch bỏ phiếu ở nước ngoài không cần đăng ký trước, ông Antonov nói. Tất cả những gì họ phải làm là địa điểm tổ chức bỏ phiếu, xuất trình hộ chiếu.

Hãng RT cũng đưa tin, các công dân sống tại vùng hẻo lánh, làm việc trên tàu biển hoạt động xa bờ dài ngày hay các nhà khoa học làm việc tại vùng cực đã có thể bắt đầu bỏ phiếu bầu cử Tổng thống Nga.

Nga
Người dân tại các khu vực hẻo lánh của Nga đã bắt đầu bỏ phiếu hôm 26/2 (Ảnh: Sputnik).

Quy định này cho phép họ bỏ phiếu sớm hơn nhiều nhất 20 ngày trước ngày bầu cử chính thức (18/3). Nhà chức trách Nga hôm 25/2 đã bắt đầu nhận đơn của công dân muốn bỏ phiếu ở khu vực khác địa điểm thường trú. Hạn chót cho hình thức này là ngày 7/3.

Cuộc chạy đua tổng thống lần này có 8 ứng cử viên, trong đó Tổng thống đương nhiệm Putin đang nhận đươc tỷ lệ ủng hộ ổn định và khoảng cách với các đối thủ còn lại luôn trên 60%.

Nga
Tổng thống đương nhiệm Putin nhận được sự ủng hộ lớn (Ảnh: TASS).

Từ ngày 26/2, đợt tranh luận trực tiếp của các ứng cử viên bắt và sẽ kéo dài 3 tuần, đây sẽ là cơ hội để mỗi ứng cử viên thể hiện quan điểm và khả năng của mình, qua đó thu hút lá phiếu của cử tri.

An Yên