Một công dân New Zealand bị giam giữ tại Syria, sau khi gia nhập phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS sẽ không bị tước quyền công dân, nhưng có thể đối mặt với cáo buộc hình sự nếu trở về, Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết hôm thứ Hai (4/3).

New Zealand là quốc gia mới nhất trong số các quốc gia gồm Úc, Anh, Hoa Kỳ, buộc phải giải quyết những khó khăn về pháp lý và an ninh, trong việc đối phó với các thành viên của của một nhóm khủng bố đã thề sẽ phá hủy phương Tây, theo Reuters.

Mark Taylor, công dân New Zeland đã tới Syria vào năm 2014, đã nói với đài truyền hình ABC của Úc từ một nhà tù phía bắc của người Kurd – rằng anh sẽ phải đối mặt với án tù nếu anh ta trở về New Zealand.

Taylor đã tham gia nhóm bất hợp pháp và có thể có những nhánh bất hợp pháp, Thủ tướng Ardern nói, nhưng bà bổ sung rằng chính phủ của bà cho phép anh ta trở về nếu có thể.

Bà Ardern nói rằng, các quan chức đã xác định được một số những người New Zeland đã gia nhập IS, nhưng bà từ chối cho biết về con số chính xác của nhóm người này.

Trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng vào thứ Hai, Taylor nói với kênh ABC, là đã làm một lính cảnh vệ cho nhóm IS, và đã bị giam giữ trong các nhà tù của nhóm này vài lần trong các tình huống như là đã vô tình làm rò rỉ thông tin địa điểm trong một đăng tải trên Twitter vào năm 2015. Anh ta cũng xuất hiện trong 1 video quảng cáo của IS năm đó, kêu gọi các cuộc tấn công vào Lễ kỷ niệm ngày ANZAC tại Úc và NewZeland.

Ngày ANZAC 25/4 hàng năm để tưởng nhớ những thành viên của Quân đội Úc và New Zealand đổ bộ vào Gallipoli của Thổ Nhĩ Kỳ trong Thế chiến I, cũng là ngày nghỉ lễ của Quần đảo Cook, Niue, Samoa và Tonga.

Taylor cho biết với kênh ABC, anh đã chứng kiến các vụ hành quyết trong khi đã tham gia nhóm IS, và anh ta nói lời xin lỗi.

“Tôi không biết liệu mình có thể quay trở lại New Zealand hay không, nhưng cuối cùng thì nó thực sự là những gì tôi phải sống trong suốt phần đời còn lại của mình”, Taylor nói.

Vào tháng Hai, nước Anh cho biết, họ đã thu hồi quyền công dân của Shamima Begum, 19 tuổi, người đã rời khỏi London cùng với 2 bạn học để tham gia nhóm khủng bố IS khi cô 15 tuổi, và hiện nay cô đang tìm cách quay lại vương quốc Anh với một con trai mới sinh.

Thành Minh

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds