Cảnh sát Indonesia đang truy lùng một công dân Hoa Kỳ thoát khỏi một nhà tù quá tải trên đảo nghĩ dưỡng Bali bằng cách đục lỗ trần nhà. Đây là vụ trốn thoát lần thứ hai của tù nhân nước ngoài trong năm nay, theo Reuters.

Nhà tù Kerobokan, cách khoảng 10 km từ các bãi biển du lịch chính ở khu vực Kuta, thường giam giữ tù nhân nước ngoài với cáo buộc liên quan đến ma túy.

Nhà tù Kerobokan trên đảo Bali. (Ảnh: AFP)

Cảnh sát trưởng Badud, Yudith Satria Hananta, cho biết Cristian Beasley 32 tuổi đến từ California, một nghi phạm với các cáo buộc liên quan đến ma túy nhưng chưa bị kết án, đã trốn thoát lúc 4:10 sáng ngày 10/12.

“Người ta đoán rằng tù nhân đã trốn thoát… bằng cách cắt các thanh thép trên trần nhà”, ông Hananta cho biết trong một tuyên bố, nhưng không đưa ra chi tiết về việc Beasley đã trốn thoát như thế nào mà không bị phát hiện.

Ông Hananta nói cảnh sát đã thẩm vấn các nhân chứng, bảo vệ và đang săn lùng Beasley.

Ông cho biết một tù nhân Mỹ khác là Paul Anthony Hoffman, 57 tuổi, đã bị bắt lại trong khi cũng đang cố trốn thoát.

Vào tháng 6, một tù nhân Úc, một tù nhân Bungari, một tù nhân Ấn Độ và một tù nhân Malaysia đã đào đường hầm để trốn thoát dài 12 mét dưới bức tường của nhà tù.

Tù nhân Ấn Độ và Bungary đã bị bắt lại khi đang trốn ở Đông Timor vùng lân cận, nhưng tù nhân Úc Shaun Edward Davidson và Tee Kok King Malaysia vẫn đang lẩn trốn.

Nhà tù Kerobokan là nơi giam giữ nổi tiếng một số tù nhân buôn bán ma túy nước ngoài, bao gồm cả một người Úc tên là Schappelle Corby, người đã bị bắt vì buôn lậu ma tuý và thu hút mối quan tâm của giới truyền thông.

Indonesia đã tử hình một số tù nhân ma túy nước ngoài trong những năm gần đây.

Nhà tù Indonesia thường bị quá tải, một phần vì chiến dịch chống buôn bán ma túy do Tổng thống Joko Widodo dẫn đầu làm tăng số người bị giam giữ.

Theo dữ liệu của chính phủ, tính đến tháng 6, nhà tù Kerobokan đã có 1.378 tù nhân, gấp bốn lần so với dự tính 323 tù nhân.

Việc trốn thoát khỏi nhà tù xảy ra khá phổ biến ở Indonesia, cuộc điều tra trong năm nay cho thấy có khoảng 350 tù nhân đã vượt ngục trên đảo Sumatra.

An Bình