Công chúa Nhật Bản Mako sẽ từ bỏ tước vị hoàng gia để kết hôn với một thường dân, các hãng truyền thông nước này đưa tin.

Người cháu gái 25 tuổi của Nhật Hoàng Akihito sắp đính hôn với một người cùng tuổi mang tên Kei Komuro. Các hãng tin cho biết anh Komuro là nhân viên của một công ty luật, biết chơi đàn violon, nấu ăn và trượt tuyết.

Cặp đôi này gặp nhau lần đầu tiên vào năm 2012 khi cả hai cùng học tại trường Đại học Cơ đốc giáo quốc tế (International Christian University), theo NHK.

Nhật bản
Công chúa Mako và anh Kei Komuro (Ảnh chụp màn hình qua CNN)

Anh Komuro đã từng được coi là “Hoàng tử của biển” khi quảng bá cho ngành du lịch tại các bãi biển ở vùng Shonan thuộc tỉnh Kanagawa.

NHK cho biết Mako đã giới thiệu Komuro với cha mẹ và được gia đình chấp thuận. Một thông báo chính thức dự kiến sẽ được đưa ra vào tháng tới, các phương tiện truyền thông Nhật Bản cho biết.

Gia đình Hoàng gia đã xác nhận với CNN rằng các công việc đang được triển khai để chuẩn bị cho lễ đính hôn của công chúa.

nhật bản
Công chúa Mako (trái) chụp ảnh cùng cha mẹ và các em. Từ trái sang: Hoàng tử Akishino, Hoàng tử Hisahito, Công chúa Kiko và Công chúa Kako (Ảnh: Kyodo)

Theo quy định, công chúa phải rời khỏi hoàng gia sau khi kết hôn với một thường dân. Tuy nhiên, quy trình chuẩn bị đám cưới có thể mất một khoảng thời gian với nhiều nghi thức, vốn thường thấy trong các lễ cưới của người Nhật, đặc biệt là các lễ cưới hoàng gia.

Nhật hoàng Akihito, 83 tuổi, đã bày tỏ mong muốn thoái vị năm ngoái. Đất nước mặt trời mọc đang chuẩn bị về mặt pháp lý để ông nhường ngôi cho người kế vị.

Người đứng đầu trong danh sách tiếp quản ngai vị là Thái tử Naruhito, kế đến là cha của công chúa Mako và em trai của cô.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: