Công chúa Ayako đã trở thành công chúa Nhật Bản thứ hai trong vòng 2 năm qua sẽ kết hôn với một người dân thường và buộc phải từ bỏ địa vị hoàng gia.

Hôm thứ Ba (26/6), Cơ quan Hoàng gia nội chính Nhật Bản thông báo, con gái út của cố Hoàng thân Takamodo và Công nương Hisako sẽ kết hôn với một nhân viên hãng vận tải hàng hải NYK Line, tên là Kei Moriya, 32 tuổi.

Công chúa Ayako năm nay 27 tuổi, là Thạc sỹ về Phúc lợi xã hội. CNN dẫn thông báo của Cơ quan nội chính Nhật Bản cho biết, Công nương Hisako đã giới thiệu cho công chúa về gia đình Moriya vào tháng 12/2017 với mong muốn con gái sẽ được truyền những niềm cảm hứng từ các hoạt động phúc lợi.

Tuy nhiên, Ayako và Kei Moriya thấy được nhiều điểm chung trong tính cách và sở thích của nhau. Cặp đôi đều thích trượt tuyết, du lịch và đọc sách.

Để kết hôn với một người dân thường, công chúa buộc phải từ bỏ thân phận hoàng gia của mình. Nhưng, Ayako vẫn nhận được số tiền khoảng 1 triệu USD.

Công chúa Nhật Bản từ bỏ hoàng gia, kết hôn với nhân viên hãng tàu
Các thành viên Hoàng gia Nhật Bản tham dự bữa tiệc mùa thu tại Vườn hoàng gia Asaka. (Ảnh: CNN)

Trước đó, tháng 5/2017, công chúa Mako, cháu nội của Nhật hoàng cũng đã thông báo kế hoạch kết hôn với một người dân thường, tên là Kei Komoro.

CNN phân tích, việc công chúa Ayako từ bỏ thân phận công chúa đã đặt ra vấn đề về tương lai của chế độ quân chủ cha truyền con nối ở Nhật Bản. Sau khi công chúa Ayako chính thức kết hôn, số lượng thành viên hoàng gia sẽ giảm xuống chỉ còn 17.

Lễ đính hôn của công chúa Ayako và Kei Moriya sẽ được tổ chức vào 12/8 tới. Ngày 29/10, hôn lễ sẽ diễn ra tại đền thờ Meiji ở Tokyo.

Bạch Dương