Vị hôn phu của công chúa Nhật Bản đã từng làm ‘Hoàng tử biển cả’, đại sứ du lịch, giáo viên tiếng Anh, nhân viên hãng luật,..

Truyền thông Nhật Bản đưa tin Công chúa Mako sẽ từ bỏ tước vị để kết hôn với một người bạn học có tên Kei Komuro. Hai người đang chuẩn bị cho lễ đính hôn vào tháng 6 tới đây.

Kei Komuro gặp Công chúa Mako qua một người bạn ở trường đại học vào năm 2012. Một năm sau, anh cầu hôn với Công chúa. Cha mẹ của Công chúa Mako đã đồng ý cho việc hôn nhân này và đám cưới sẽ tổ chức vào năm sau, theo Japan Times.

Trong thời gian ở trường đại học, Komuro đóng vai “Hoàng tử Biển cả” của một chiến dịch quảng bá du lịch biển của thành phố Fujisawa, theo NHK đưa tin.

“Hoàng tử Biển cả”

Vào năm 2010, Komuro lúc đó 18 tuổi được chọn làm đại sứ du lịch cho thành phố Fujisawa và anh làm công việc này trong 1 năm. Hiromi Arai, người tham gia tuyển chọn đại sứ du lịch, cho biết: “Anh ấy là một chàng trai vui vẻ, tốt bụng”.

Komuro trong một hoạt động khi làm đại sứ du lịch năm 2010. (Ảnh: Kyodo)

Ngoài ra, thời sinh viên, Kumoro còn có công việc bán thời gian trong một nhà hàng Pháp và dạy tiếng Anh ở một trường luyện thi.

Yasushi Abe, 58 tuổi, hiệu trưởng trường luyện thi nói: “Anh ấy ứng xử với mọi người công bằng và học sinh yêu mến. Anh ấy lắng nghe những lo nghĩ của học sinh và cố đưa ra giải pháp cho họ”.

Kumoro sống với mẹ và bà, trong khi cha anh đã qua đời khi anh còn nhỏ. Kumoro thích chơi violon, nấu ăn và trượt bằng. Mong ước của anh là làm việc trong lĩnh vực đối ngoại.

Kei Komuro trước đây từng làm việc trong một ngân hàng, sau đó chuyển sang hãng luật từ đầu năm ngoái.

Công chúa Nhật Bản Mako và người chồng tương lai Komuro.

Công chúa Mako, sau khi tốt nghiệp đại học, đã theo học ở Đại học Leicester (Anh) và nhận bằng thạc sỹ về nghiên cứu bảo tàng nghệ thuật vào tháng 1/2016.

Hiện nay công chúa đang là nghiên cứu viên của Đại học Bảo tàng của Tokyo và chuẩn bị học tiến sỹ.

Từ bỏ danh hiệu hoàng gia

Luật Hoàng gia Nhật Bản hàng thế kỷ nay quy định rằng công chúa sẽ mất danh hiệu khi kết hôn với một dân thường.

Người gần đây nhất thực hiện việc này là dì của Công chúa Mako, con gái duy nhất của Nhật hoàng Akhito, khi bà làm đám cưới với một viên chức chính phủ vào năm 2005.

Mùa hè năm ngoái, Nhật hoàng Akihito, 83 tuổi, lên tiếng lo ngại rằng tuổi già bắt đầu ảnh hưởng đến khả năng tiếp tục ngôi vị của mình. Hiện nay chính phủ Nhật Bản đang chuẩn bị thông qua một đạo luật cho phép Nhật hoàng thoái vị sớm vì lý do sức khỏe.

Hiện nay vấn đề gây tranh cãi ở Nhật Bản là có nên để công chúa mất danh hiệu hoàng gia khi kết hôn với người thường hay không? Và có nên cho phép công chúa được kế vị Nhật hoàng hay không?

(Nguồn video: NTD.tv)

Thanh Long

Xem thêm: