Việc rò rỉ thông tin cô công chúa nhà họ Tập đã khiến 24 thanh niên Trung Quốc bị chính quyền kết án nặng. Hôm Chủ nhật (28/2), người phụ trách trang web “Zhina.Wiki” ở nước ngoài tuyên bố ông sẽ chịu trách nhiệm về “Vụ rò rỉ thông tin Tập Minh Trạch”.

Kể từ khi thông tin cá nhân cô Tập Minh Trạch – con gái ông Tập Cận Bình và ông Đặng Gia Quý – anh rể ông Tập Cận Bình, chính quyền Trung Quốc đã áp đặt bản án nặng nề đối với 24 thành viên và quản trị viên của trang “Esu Wiki” vào ngày 30/12 năm ngoái. Trong đó, Ngưu Đằng Vũ, một kỹ thuật viên của trang web chỉ mới 20 tuổi bị gài bẫy là thủ phạm chính đã bị kết án 14 năm tù và bị phạt 130.000 Nhân dân tệ (NDT).

Ông Tiêu Ngạn Nhuệ, nhà sáng lập trang “Esu.Wiki” và “Zhina.Wiki” hiện đang sống ở Nhật Bản, trước đó đã tiết lộ rằng thông tin cá nhân của con gái và anh rể ông Tập Cận Bình là do trang “Zhina.Wiki” và “Zhina Red” ở nước ngoài công bố lên Internet. Đội cảnh sát Internet huyện Mậu Nam, thành phố Mậu Danh, tỉnh Quảng Đông phụ trách vụ án này vì để lập công lấy lòng lãnh đạo đã dùng đến thủ đoạn tra tấn bức cung dẫn đến vụ án oan khiến 24 người phải ngồi tù.

Theo báo cáo của Đài Á Châu Tự Do, người phụ trách của trang “Zhina.Wiki” ở hải ngoại cũng tuyên bố hôm 28/2 rằng thông tin cô Tập Minh Trạch và ông Đặng Gia Quý sở hữu hai công ty ở Quần đảo Virgin nước Anh là do ông đăng trên các trang “Esu Wiki” và “Zhina.Red”, không liên quan đến Ngưu Đằng Vũ và 23 thanh niên khác bị kết án nặng khác.

Người phụ trách này nói thêm rằng sự cố rò rỉ thông tin của Tập Minh Trạch có thể bắt nguồn từ tháng 7-8/2018. Một tài khoản trên nền tảng xã hội trực tuyến Twitter, được phiên âm là “shenfenzheng” (chứng minh thư), đã tiết lộ thông tin cá nhân của ông Tập Cận Bình. Tuy nhiên, vì thông tin về Tập Cận Bình thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, nên vụ việc này đã không gây xôn xao dư luận tại thời điểm đó. Một tài khoản Twitter khác là “蜘蛛演艺公司” (Công ty biểu diễn nghệ thuật Con Nhện) đã tiết lộ chứng minh thư cá nhân của cô Tập Minh Trạch dưới tên giả “Chu Chen” (Sở Thần), cũng như ảnh hộ chiếu trước đây của cô.

Vào khoảng tháng 5-6/2019, người phụ trách “Zhina.Wiki” ở hải ngoại đã tải hộ khẩu, phương thức liên lạc, số chứng minh thư, v.v. của ông Tập Cận Bình và cô Tập Minh Trạch lên “Zhina.Wiki” và thêm nhiều bản mẫu khác nữa. Người phụ trách này chỉ ra rằng Đội Cảnh sát Internet huyện Mậu Nam, thành phố Mậu Danh, tỉnh Quảng Đông không thể bắt giữ những người liên quan đến vụ việc ở nước ngoài nên đã viện đến thủ đoạn “lập lờ đánh lận con đen”, cố tình nhào nặn “Zhina Wiki” làm một với  “Esu.Wiki” và bắt giữ 24 thanh niên Trung Quốc của trang “Esu.Wiki”. Người phụ trách này cho biết, kỳ thực “tôi mới là thủ phạm chính”, “những người kia đều là bị oan”, “tôi sẵn sàng gánh chịu mọi trách nhiệm”.

Ông nhấn mạnh rằng “Zhina.Wiki” là nhằm vào ĐCSTQ, và hiện đã công bố nhiều thông tin về các quan chức hủ bại, các quan chức đàn áp người dân Hồng Kông và người Duy Ngô Nhĩ Tân Cương của ĐCSTQ. Về phần  “Esu.Wiki”, nó không phải cùng một trang web với “Zhina.Wiki”.

Người phụ trách này cũng tiết lộ một số “trường hợp trong vụ án” của “Esu.Wiki”, bao gồm cả Cục Công an, Viện kiểm sát thành phố Mậu Danh tỉnh Quảng Đông đã nhận hối lộ từ gia đình Cố Dương Dương – quản trị viên trang web “Esu.Wiki”, người ban đầu bị chỉ định là “thủ phạm chính”, đã bị xóa tên khỏi danh sách và thay Ngưu Đằng Vũ vào đó. Thông tin cá nhân của ông Đặng Gia Quý đã xuất hiện trên Twitter từ lâu, nhưng trong phán quyết của tòa án sơ thẩm huyện Mậu Nam, thành phố Mậu Danh, Quảng Đông, ông Đặng Gia Quý với tư cách là nhân chứng lại tuyên bố rằng thông tin cá nhân của ông đã bị rò rỉ bởi “Zhina.Wiki” và “Esu.Wiki”.

Ngoài ra, Công an thành phố trong tình huống không thể bắt giữ “tội phạm chính” thật sự tiết lộ thông tin cá nhân các thành viên gia đình ông Tập Cận Bình vì họ hiện đang ở nước ngoài, đã vội nhận định qua loa rằng ông Đinh Bách Thần (Ding Baichen) ở Nhật Bản là người đứng đầu trang “Zhina.Red”, nhưng ông này hoàn toàn không chút liên quan gì với 3 trang web nói trên.

Hiện tại, người phụ trách trang “Zhina.Wiki” và “Esu.Wiki” đều kêu gọi các nhà chức trách Trung Quốc ngay lập tức khắc phục sai lầm và trả tự do cho tất cả những người đã bị họ bắt giữ, nếu không họ sẽ tiếp tục công khai thông tin của các quan chức tham nhũng của ĐCSTQ, cho đến tư liệu của nhân viên trong hệ thống “công an, viện kiểm sát, tòa án” tỉnh Quảng Đông.

Thông tin mới nhất cho thấy các cơ quan xử lý vụ án gồm Đội Cảnh sát Internet, Ủy ban Chính trị và Pháp luật địa phương, Tòa án –  Viện kiểm sát – Cục Công an huyện Mậu Nam, thành phố Mã Danh, tỉnh Quảng Đông cho đến Bộ Công an tỉnh Quảng Đông vì để  ngăn chặn vụ việc bị phanh phui đã lần lượt gây áp lực lên gia đình và luật sư của người kháng cáo. Bộ Công an tỉnh Quảng Đông cũng đã nhiều lần đến Trung tâm giam giữ số 1 Mậu Danh nơi Ngưu Đằng Vũ bị giam giữ, tịch thu tài liệu học tập và tài liệu viết tay của anh, cưỡng chế không cho Ngưu Đằng Vũ liên lạc với mẹ mình.

Có thể bạn quan tâm: