Thủ tướng Bahrain, Bin Salman đã chứng kiến giây phút người cháu nội – công chúa Sheikha, trở thành nữ phi công đầu tiên lái máy bay chiến đấu ở nước này.

Hôm 12/7, công chúa Sheikha đã thực hiện chuyến bay đầu tiên trên chiếc chiến đấu cơ BAE Hawk, kéo dài một giờ, cất cánh từ căn cứ không quân Sheikh Isa, theo hãng tin BNA.

Thủ tướng Bin Salman chức mừng và dành lời khen ngợi cô cháu nội đã hoàn thành khóa đào tạo nâng cao cần thiết để trở thành phi công chiến đấu. Hãng tin tức Bahrain mô tả: “Đây là một thành tựu thể hiện sự quyết tâm và tinh thần dám đối đầu với thử thách của phụ nữ Bahrain”.

Công chúa Bahrain trở thành nữ phi công máy bay chiến đấu đầu tiên của đất nước
Thủ tướng Bin Salman đã chức mừng và dành lời khen ngợi công chúa. (Ảnh: National)

Công chúa Sheikha đã tốt nghiệp Học viện Quân sự Hoàng gia Sandhurst (Anh), là sĩ quan không quân trong lực lượng Không quân Hoàng gia Bahrain.

Như vậy, công chúa Bahrain cũng chính thức nằm trong danh sách những nữ phi công của Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC). Trước đó, nữ phi công chiến đấu đầu tiên của các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất UAE là Mariam Al Mansouri. Vào năm 2014, khi 35 tuổi, cô đã điều khiển chiếc F-16 dẫn đầu các cuộc không kích vào ISIS.

Công chúa Bahrain trở thành nữ phi công máy bay chiến đấu đầu tiên của đất nước
Đại sứ Ảrập Xê út tại Mỹ, hoàng tử Khaled bin Salman. (Ảnh: AFP)

Đại sứ Ảrập Xê út tại Mỹ, hoàng tử Khaled bin Salman cũng từng là phi công lái máy bay chiến đấu F-15, tham gia không kích tiêu diệt nhóm khủng bố IS hồi năm 2014.

Bạch Dương