Lũ lụt ở Thái Lan: Công bố tình trạng khẩn cấp. Thông báo tình trạng lũ lụt khẩn cấp tại tám tỉnh của Thái Lan, 13 người đã thiệt mạng. Hơn 100 nghìn người đã được sơ tán sang năm tiểu bang ở phía bắc Malaysia vì “nước dâng lớn”.

Các nhà chức trách Thái Lan vào hôm thứ Sáu đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở tám tỉnh phía nam. Có ít nhất 13 người đã thiệt mạng do lũ lụt. Thiên tai đã giáng xuống các khu vực này vào giữa tháng 12. Nước dâng lên đã làm ngập hơn 180 nghìn ngôi nhà, gần 8 nghìn người đã bị mất nhà cửa.

Có ít nhất 13 người đã thiệt mạng do lũ lụt [..] Nước dâng lên đã làm ngập hơn 180 nghìn ngôi nhà, gần 8 nghìn người đã bị mất nhà cửa.

Mưa gió đã làm “Nước dâng lớn”. Mặc dù ở một số khu vực mực nước bắt đầu hạ xuống, chính quyền vẫn tiếp tục theo dõi sát tình hình suốt ngày đêm.

Nhắc lại rằng, trận lũ lụt lớn nhất trong nửa thế kỷ gần đây xảy ra ở Thái Lan vào năm 2011. Đã có 800 người bị chết trong trận lũ đó, và nền kinh tế Thái Lan bị thiệt hại trên quy mô lớn.

Cùng lúc đó, ở Malaysia cũng xảy ra trận lũ lụt lớn nhất trong nhiều thập kỷ.

Hơn 100 nghìn người đã được sơ tán trong năm tiểu bang miền bắc Malaysia vào hôm thứ Sáu.

Những vùng này thường rất dễ bị tổn thương trước sự tấn công của các thiên tai tương tự, và ở đó thường xuyên xảy ra lũ lụt.  Nhưng năm nay, mưa đã đặc biệt nhiều hơn.

Các khu du lịch cũng bị tổn hại. Vào hôm thứ Ba, hơn 100 người trong đó có 60 người nước ngoài, đã phải sơ tán bằng trực thăng từ một công viên quốc gia. Ở đó nước đã dâng cao đến mức kỷ lục kể từ năm 1971.

Theo Epochtimes.ru

Từ Khóa: