Tương tự như hồ sơ Panama, các nhà báo quốc tế mới đây đã công bố hồ sơ Paradise, ám chỉ các hoạt động trốn thuế ở nước ngoài của hơn 120 chính trị gia, tài phiệt thế giới.

Năm nay, hồ sơ Paradise gồm 13,4 triệu tài liệu – thành quả điều tra của báo Đức Süddeutsche Zeitung, Liên đoàn nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ), Guardian, BBC và New York Times – đã phơi bày những khu vực trên thế giới đang “dung túng” những người trốn thuế và cả những chiêu trò tinh vi, phức tạp của các tập đoàn đa quốc gia để họ có thể lách luật, bảo vệ tài sản.

Khoảng 13,4 triệu tài liệu của Hồ sơ “Paradise” chủ yếu đến từ công ty luật Appleby. (Ảnh: The Guardian)
Khoảng 13,4 triệu tài liệu của Hồ sơ “Paradise” chủ yếu đến từ công ty luật Appleby. (Ảnh: The Guardian)

Đáng chú ý, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã đầu tư khoảng 10 triệu bảng Anh (13 triệu USD) thông qua danh hiệu Công tước xứ Lancaster vào một quỹ ở quần đảo Cayman nhưng chưa từng được công bố. Ngoài ra, Nữ hoàng còn đầu tư vào doanh nghiệp bán lẻ BrightHouse trong suốt 12 năm qua nhưng bà khẳng định không hay biết gì về việc này.

Tỉ phú người Nga Yuri Milner, nhà đầu tư lớn của Twitter và Facebook cũng bị nhắc đến trong danh sách này. Ông Milner được cho là có liên quan tới hai tổ chức tài chính nhà nước Nga. Theo đó, ngân hàng nhà nước VTB của Nga đã chuyển 191 triệu USD vào quỹ đầu tư của ông Milner và số tiền này được sử dụng để mua cổ phiếu của Twitter năm 2011.

Bermuda và Cayman Islands được coi là 2 trong số những nơi “ẩn náu thuế” tốt nhất. (Ảnh: St)
Bermuda và Cayman Islands được coi là 2 trong số những nơi “ẩn náu thuế” tốt nhất. (Ảnh: St)

Bên cạnh đó, hồ sơ Paradise cũng “điểm danh” một số công ty đa quốc gia như Apple, Nike và Uber về các hoạt động trốn thuế. ICIJ cho biết họ sẽ công bố thêm các tài liệu liên quan đến vấn đề này trong những ngày tới.

Việc công bố hồ sơ Paradise sẽ gây áp lực không nhỏ với các nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có tổng thống Mỹ Donald Trump và thủ tướng Anh Theresa May bởi cả hai nhà lãnh đạo này đều cam kết tiến hành những chính sách chặn đứng tình trạng trốn thuế của giới siêu giàu.

Dự kiến sẽ còn nhiều tên tuổi khác sẽ được công bố trong tuần này!

Việt Hoàng (tổng hợp)