Một quan chức công an cấp quận ở Trung Quốc đã bị kết án 15 năm tù vì nhận hối lộ hơn 1,17 triệu USD để mua nhà cho 2 cô con gái sống ở Úc.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin ông Wang Jurran – trưởng phòng công an ở quận Guta, thành phố Jinzhou, thuộc tỉnh Liêu Ninh – đã bị kết án tù cùng vợ của mình, theo báo The Australian.

Tòa án cũng phát hiện vợ của Wang là bà Li đã sử dụng chứng minh thư giả để che dấu các hành vi tham nhũng.

Một nhà thầu đã trả hơn 43.000 USD cho 2 chuyến đi của gia đình ông Wang đến Úc và sau đó trả hơn 6 triệu Nhân dân tệ (gần 1 triệu USD) để ông này mua nhà cho con gái. Đáp lại, ông Wang đã cho nhà thầu này xây dựng và cải tạo 20 trụ sở công an của quận.

Tòa án cũng phát hiện ông Wang có hơn 10 triệu Nhân dân tệ (1,5 triệu USD) tài sản trong các quỹ và bất động sản.

Trung Quốc đã ban hành một loạt biện pháp kiểm soát tài chính từ ngày 1/1 nhằm xóa những lỗ hổng trong việc rửa tiền và chuyển tiền bất hợp pháp ra nước ngoài để mua bất động sản.

Những người muốn chuyển tiền khỏi Trung Quốc quá mức giới hạn đều phải ký một cam kết không dùng tiền đó để mua tài sản, chứng khoán, bảo hiểm nhân thọ hoặc các dạng bảo hiểm đầu tư khác.

Chiến dịch săn cáo – chống các quan chức tham nhũng của Trung Quốc – đã phát hiện ra Úc là một thiên đường an toàn cho các khoản tài chính bất minh. Gần đây, Trung Quốc đã thúc đẩy Úc ký hiệp định về dẫn độ tội phạm.

Cho dù chưa có hiệp định này, Trung Quốc vẫn thuyết phục được một số công dân quay về nước để chịu tội tham nhũng bằng cách gây áp lực lên gia đình của họ.

Năm ngoái, một cựu nhân viên đường sắt Trung Quốc đang sống ở Melbourne (Úc), bà Zhou Shiqin, đã quay về nước để giải trình với chính quyền sau khi tài sản của em gái bị đóng băng ở Đại lục. Sau đó, cơ quan điều tra Trung Quốc đã kết án bà Zhou tội tham nhũng.

Theo Reuters, trong năm 2016, Trung Quốc đã xét xử 45.000 vụ án tham nhũng, tăng 1/3 so với năm 2015.

Dương Minh

Xem thêm: