Một vị quan chức Hồng Kông nói rằng, những người trẻ tuổi của thành phố đã ghi một bàn thắng với việc đình chỉ dự luật dẫn độ gây tranh cãi. Các sinh viên tiếp tục dọa “bao vây trong hòa bình” trụ sở chính phủ để có được những nhượng bộ hơn nữa, theo SCMP.

Ông Lưu Minh Vĩ (Lau Ming-wai), Phó chủ tịch Ủy ban Phát triển thanh thiếu niên, hôm thứ Tư (19/6) nói rằng, ông muốn những người biểu tình trẻ tuổi biết rằng họ đã thành công trong việc thay đổi đường hướng của chính phủ về dự luật dẫn độ sang Trung Quốc, điều mà các nhà phê bình lo ngại sẽ dẫn tới những phiên tòa không công bằng ở đại lục. Nhưng ông cũng nói rằng, ông hy vọng giới trẻ thành phố sẽ không leo thang tình hình hiện tại.

Tháng trước, cha của ông Lưu Minh Vĩ, tỷ phú Lưu Loan Hùng (Joseph Lau Luen-hung) – một “ông trùm chạy trốn” – đã gây ngạc nhiên với nhiều người khi đột ngột hủy bỏ một thách thức pháp lý chống lại dự luật dẫn độ.

Ông Lưu Loan Hùng đã bị truy nã ở Macau và đã bị bỏ tù vắng mặt vì tội hối lộ, và phải đối mặt với việc dẫn độ nếu dự luật được thông qua.

Tỷ phú bất động sản Lưu Loan Hùng. Với khối tài sản trị giá 17 tỷ đô la, ông Lưu được xếp hạng là người giàu thứ năm ở Hồng Kông. (Ảnh: Forbes)

Ông Lưu Minh Vĩ nói, ông quyết định phá vỡ sự im lặng của mình sau khi dự luật bị đình chỉ, để nói rằng “những người biểu tình trẻ tuổi đã giành chiến thắng”.

“Những người biểu tình trẻ tuổi đã thành công: chính phủ không còn có thể hợp pháp hóa dự luật, nếu bạn nhìn vào thực tế”, ông Lưu nói với tờ báo Hồng Kông SCMP.

“Lo lắng của tôi là các cuộc đụng độ bạo lực có thể quay trở lại – bởi vì bất kỳ ai cũng có thể đưa ra yêu cầu trong một cuộc biểu tình mà không có người lãnh đạo – và có thể sẽ có tính toán sai”.

Lưu Minh Vĩ, phó Chủ tịch Ủy ban phát triển Thanh thiếu niên tại văn phòng của ông ở Wan Chai hôm thứ Tư (19/6). (Ảnh: K. Y. Cheng/ SCMP)

Lưu Minh Vĩ kêu gọi các nhà lãnh đạo địa phương, bao gồm các hiệu trưởng trường trung học, đại học và các quan chức tôn giáo trò chuyện với những người trẻ tuổi và giúp ngăn chặn leo thang cuộc khủng hoảng gần đây.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo sinh viên cho biết, họ đã lên kế hoạch bao vây trụ sở chính phủ nếu thành phố này giữ lại Trưởng đặc khu hành chính Carrie Lam Lâm Trịnh Nguyệt Nga, và không đáp ứng 4 yêu cầu của họ trước 5 giờ chiều ngày thứ Năm (20/6).

Các yêu cầu bao gồm: rút dự luật dẫn độ, hủy bỏ cáo buộc rằng các cuộc biểu tình là bạo loạn, bãi bỏ các vụ truy tố người biểu tình và điều tra liệu cảnh sát có sử dụng vũ lực quá mức trong các cuộc đụng độ với người biểu tình hay không.

Cuộc biểu tình chống dự luật dẫn độ hôm Chủ nhật (16/6) ở Hồng Kông. (Ảnh: 蘋果攝記 @ApplePhotographers / Facebook)

Mặc dù Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Carrie Lam đã xin lỗi lần hai, nhưng nhiều cư dân trẻ vẫn không hài lòng với chính phủ.

Ông William Chan Wai-lam, quyền Chủ tịch của Ủy ban thường trực Liên đoàn sinh viên Hồng Kông, cho biết, nhóm của ông có thể bao vây trụ sở chính phủ trong hòa bình vào sáng thứ Sáu (21/6) nếu yêu cầu của họ không được đáp ứng.

Ông cũng kêu gọi người Hồng Kông tham gia các phong trào “bất tuân dân sự tự khởi xướng theo bất kỳ phương thức hòa bình nào”, bao gồm cả việc ngăn chặn các trạm tàu điện MTR (Mass Rapid Transport).

Một số công đoàn sinh viên đã đồng ý tham dự, bao gồm các nhóm từ Đại học Trung Quốc, Học viện Nghệ thuật biểu diễn, Đại học Thành phố, Đại học Giáo dục, Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông, và Đại học Hang Seng.

Kim Chung