Trong cuộc gặp với phóng viên Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh, anh Yu “Erwin” Xiao cho biết bà Yu Yeyi, mẹ anh, hiện đang bị giam giữ tại một trại giam ở thành phố Trùng Khánh, phía tây nam Trung Quốc.

Theo anh Yu, mẹ anh (75 tuổi) hiện đang rất yếu và người cha già của anh đang ở một mình. “Tôi rất lo lắng cho cha mẹ mình”, anh Yu nói.

Bà Yu Yeyi, một người tốt và không phải là tội phạm, đã bị bắt giữ trái phép vì tu luyện Pháp Luân Công (còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp), và vì bà đã cố gắng nói cho những người dân Trung Quốc khác biết sự thật về cuộc đàn áp Pháp Luân Công tại Trung Quốc.

Anh Yu Erwin Xiao và mẹ của mình, bà Yu Yeyi, trong một chuyến đi đến Hồng Kông. (Ảnh: Anh Yu Erwin Xiao)
Anh Yu Erwin Xiao và mẹ của mình, bà Yu Yeyi, trong một chuyến đi đến Hồng Kông. (Ảnh: Anh Yu Erwin Xiao)

Việc bắt giữ trong năm nay là diễn biến mới nhất trong một loạt các vụ bắt giữ mà cuộc đàn áp bất hợp pháp này nhắm vào người mẹ tốt bụng và khiêm tốn của anh, anh Yu cho biết. Bà Yu bị bắt lần đầu vào năm 2001 khi bà đến Bắc Kinh để phản đối cuộc đàn áp Pháp Luân Công. Bà đã bị tra tấn bằng bức thực, và bị đánh đập đến mức bị thương.

Kể từ khi bị tống vào tù trong khoảng thời gian này, sức khỏe của bà ngày càng xấu đi, anh Yu nói. Bà bị phát bệnh Parkinson, rồi các triệu chứng tim mạch và huyết áp cao rất nguy hiểm, sau đó bà được chuyển đến một bệnh viện trong nhà tù. Lúc ấy, anh Yu muốn bà được trả tự do vô điều kiện.

Vào ngày 22/6/2014, bà Yu đã phân phát miễn phí những chiếc đĩa DVD của đoàn Nghệ thuật Thần Vận cho một chủ cửa hàng DVD tại Trùng Khánh. Thần Vận là một đoàn biểu diễn nghệ thuật hàng đầu thế giới. Đoàn biểu diễn các điệu múa theo phong cách truyền thống và cổ điển của Trung Quốc, cùng một dàn nhạc với các nhạc cụ Đông – Tây kết hợp. Sứ mệnh của Thần Vận là khơi dậy nền văn minh huy hoàng 5.000 năm tuổi của Trung Quốc, nhưng đã bị chính quyền Trung Quốc cấm đoán ở nước này.

Con trai bà Yu, chủ cửa hàng đã báo cho cảnh sát biết việc của bà Yu, một bà lão 75 tuổi. Anh Yu nói: “Cảnh sát đã đến. Và họ đưa bà vào tù.” Họ dọa sẽ không trả tiền lương hưu cho người cha 85 tuổi của anh. Cả cha và mẹ của anh đều đã bị bắt giữ và bị tẩy não.

Bà ấy thực sự muốn giúp người dân Trung Quốc hiểu rõ sự thật.

Ông Yu, một giáo sư đại học đã nghỉ hưu, đang sống một mình. Con trai ông đang rất lo lắng cho cha mình bởi ông đang phải sống một mình trong khi mẹ của anh đang bị giam cầm.

Bà Yu đã được thả tự do vào tháng 8/2014. Nhưng mọi sự vẫn chưa kết thúc. Bà vẫn chưa bị kết án.

Do vậy, bà đã có cơ hội để nói tại tòa vào tháng 1/2015.

Yu cho biết anh đã rất cảm động, bởi tất cả các học viên Pháp Luân Công tại Trùng Khánh đã đến tòa án để đòi công lý cho mẹ anh. Họ đã mạo hiểm cả tính mạng của mình để giúp đỡ mẹ anh.

“Tại phiên tòa, bà đã tuyên bố rằng ‘Pháp Luân Công là tốt,” anh Yu kể lại. Bà nói với tất cả mọi người trong phòng xử án về vẻ đẹp của Thần Vận để giúp mọi người nhận thấy Pháp Luân Công là tốt cho Trung Quốc. Bà nói bà có quyền theo hiến pháp để làm điều đó. Trong các chương trình biểu diễn, Thần Vận thường có các tiết mục miêu tả vẻ đẹp của Pháp Luân Công và quả báo sẽ đến với những ai đàn áp Pháp Luân Công.

Tháng 6 năm nay, bà Yu đến đồn cảnh sát sau khi nhận được cuộc gọi từ phía cảnh sát địa phương. Khi bà đến, họ nhốt bà vào tù. Không ai trong gia đình nhìn thấy bản kết án đối với bà. (Ảnh: Anh Yu Erwin Xiao)
Tháng 6 năm nay, bà Yu đến đồn cảnh sát sau khi nhận được cuộc gọi từ phía cảnh sát địa phương. Khi bà đến, họ nhốt bà vào tù. Không ai trong gia đình nhìn thấy bản kết án đối với bà. (Ảnh: Anh Yu Erwin Xiao)

Anh Yu cho biết, “Mẹ tôi vẫn yêu Trung Quốc. Bà ấy muốn giúp người dân Trung Quốc hiểu được sự thật.” Bà Yu nói rằng những người đã bức hại các học viên Pháp Luân Công vô tội cuối cùng sẽ phải trả giá cho những hành động bất công của họ.

Lúc đầu, có vẻ như thể bà sẽ được tự do.

Gia đình bà Yu đã thuê một luật sư nhân quyền, ông Li Xiongbing. Nhưng trong một lần ở tòa án, ông này nói rằng mình không nghe thấy gì. Không ai có thể nghe thấy một lời nào. Theo anh Yu, “Hành vi của ông này rất lạ,” và anh nghĩ rằng ông là một cảnh sát mật vụ. Ông Li đã đòi rất nhiều tiền của cha anh để có được tài liệu phán quyết của tòa đối với bà Yu, nhưng ông ta đã không bao giờ giao nó ra. Anh Yu cho rằng: “Ông ấy là một người xấu.”

Vào cuối tháng 6 năm nay, cảnh sát địa phương đã gọi điện đến nhà bà Yu, và yêu cầu bà đến đồn cảnh sát mà không nói lý do tại sao. Anh Yu cho biết:

Khi bà đến, họ nhốt bà vào tù. Không ai trong gia đình nhìn thấy bản kết án đối với bà.

Lần đầu tiên đến Mỹ, anh Yu sống ở thành phố Michigan, Mỹ. Anh đã nói với các quan chức chính phủ ở đây về hoàn cảnh của mẹ mình. Hiên tại, anh có kế hoạch nói chuyện với các quan chức dân cử ở bang Georgia, Mỹ. Anh cho biết, “Dường như không ai nói với nước Mỹ sự thật về Trung Quốc. Ngay cả ở Mỹ, rất nhiều người Trung Quốc vẫn đang ủng hộ Trung Quốc. Tôi nghĩ rằng họ đang sống một cuộc sống giả dối.”

Theo trang web của Thần Vận, rất nhiều nghệ sĩ trong Thần Vận cũng tu luyện Pháp Luân Đại Pháp. Phần giới thiệu trên trang web này nêu rõ: ĐCSTQ “trong một loạt chiến dịch có tính hệ thống như Đại Cách mạng Văn hóa, đã phá hủy các giá trị cổ xưa và tín ngưỡng truyền thống, đồng thời đưa truyền thống 5.000 năm của dân tộc Trung Hoa đến bờ diệt vong.”

Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp nêu rõ, “Pháp Luân Công là một môn tu luyện tinh thần cổ xưa của Trung Quốc theo trường phái Phật gia. Pháp Luân Công bao gồm các bài giảng giáo huấn đạo đức cho con người trong cuộc sống hàng ngày, một bài tọa thiền, và bốn bài công pháp nhẹ nhàng”. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã đàn áp Pháp Luân Công kể từ năm 1999.

Mary Silver, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Ánh Sao biên dịch và tổng hợp

Xem thêm: