Theo trang tin Guardian của Anh, một người con trai của trùm khủng bố Osama bin Laden đã kêu gọi những người dân trẻ tuổi của Arập Xêut đấu tranh gạt bỏ ảnh hưởng của Mỹ và gia nhập vào mạng lưới al-Qaeda ở bán đảo Arập.

Một tổ chức chuyên theo dõi hoạt động khủng bố là Site Intelligence Group cho biết Hamza bin Laden đã kêu gọi người Arập Xêut lật đổ chính quyền đương nhiệm để thoát khỏi sự ảnh hưởng của Mỹ. Tuy nhiên, thông điệp trên của con trai Bin Laden không biết được đưa ra khi nào.

Hamza thúc giúc những người dân trẻ tuổi của Arập Xêut tham gia vào tổ chức al-Qaeda đóng tại Yemen trên bán đảo Arập (AQAP) để có kinh nghiệm cần thiết để chiến đấu.

Con trai bin Laden kêu gọi giới trẻ Arập Xêut gia nhập al-Qaeda
Con trai bin Laden kêu gọi giới trẻ Arập Xêut gia nhập al-Qaeda

Hamza năm nay 23 tuổi, là người con thứ 11 của bin Laden. Theo tình báo Mỹ, đây là người con yêu quý của trùm khủng bố Bin Laden và đã được người bố huấn luyện để thay mình nắm quyền lãnh đạo al-Qaida. Tháng trước, Hamza ra thông điệp sẽ trả thù Mỹ vì đã giết cha y trong một cuộc đột kích của đặc nhiệm Mỹ vào dinh cơ tại Pakistan năm 2011.

Tổ chức AQAP được thành lập vào tháng 1/2009 khi hợp nhất giữa các chi nhánh của al-Qaeda tại Yemen và Arập Xêut. Yemen là quê hương gốc của Osama bin Laden.

Một liên minh do Arập Xêut đứng đầu đang chiến đấu với các phiến quân do Iran hậu thuẫn ở Yemen cũng như với các chiến binh thánh chiến dòng Sunni đã gia nhập AQAP và Nhà nước Hồi giáo (IS).

Chính quyền Arập Xêut năm 1994 tước bỏ quốc tịch của Osama bin Laden sau khi trùm khủng bố đưa ra tuyên bố lên án cả gia đình hoàng gia Arập lẫn Mỹ.

Hạo Nhân