Cựu Thượng nghị sĩ Philippines Ferdinand “Bongbong” Marcos tuyên bố hôm 05/10 rằng ông sẽ tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử năm tới, sau nhiều tuần đồn đoán về tương lai của ông trong chính trường, trang NTD cho hay.

Ông Bongbong Marcos, con trai duy nhất của cố tổng thống độc tài Ferdinand Marcos, người đã cai trị Philippines trong gần hai thập niên cho đến khi bị lật đổ vào năm 1986, đã tuyên bố tranh cử tổng thống của mình trong một bài đăng video trên mạng xã hội.

Ông nói: “Chúng ta hãy đưa những người Philippines trở lại với nhau để phục vụ đất nước của chúng ta, cùng nhau đối mặt với khủng hoảng và những thách thức trong tương lai… Hãy cùng tôi hoàn thành những mục tiêu cao cả này và chúng ta sẽ thành công”.

Ông Bongbong Marcos là đồng minh của Tổng thống Philippines đương nhiệm Rodrigo Duterte, người đã tuyên bố vào tuần trước rằng ông sẽ không tranh cử phó tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2022 và thay vào đó sẽ rút lui khỏi chính trường. Ông Marcos là chính trị gia thứ tư và là người mới nhất xác nhận ý định tranh cử để kế nhiệm ông Duterte.

Sự nghiệp chính trị của ông Bongbong Marcos đã kéo dài hơn ba thập niên — với tư cách là thống đốc tỉnh, dân biểu và Thượng nghị sĩ — kể từ khi gia đình ông trở về từ cuộc sống lưu vong sau khi chạy trốn cuộc nổi dậy của “nhân dân” năm 1986. Cha của ông qua đời ở Hawaii vào năm 1989.

Gia tộc Marcos là một trong những gia tộc nổi tiếng nhất của đất nước này và mặc dù Tổng thống độc tài Ferdinand Marcos đã bị lật đổ từ nhiều năm, họ vẫn giữ được các mối quan hệ chính trị sâu rộng và mạnh mẽ.

Em gái của ông Bongbong Marcos là một Thượng nghị sĩ và cựu thống đốc, người mẹ 92 tuổi của ông là bà Imelda, nổi tiếng với bộ sưu tập giày khổng lồ, là một nữ nghị sĩ bốn nhiệm kỳ. Gia tộc Marcos còn có một người họ hàng là đại sứ đương nhiệm tại Hoa Kỳ, một người khác là một nhà lập pháp cấp cao.