Anh Hác Nhuận Trạch, con trai của ông Hác Hải Đông – cựu cầu thủ ghi bàn hàng đầu của Trung Quốc đã bị câu lạc bộ bóng đá ở Serbia sa thải sau khi cha anh kêu gọi lật đổ nhà cầm quyền ở Bắc Kinh.

Theo tờ Taiwan News, trong một video đăng trên YouTube hôm 8/6, ông Quách Văn Quý, tỷ phú Trung Quốc hiện đang sống tại Mỹ cho biết, con trai của ông Hác Hải Đông là Hác Nhuận Trạch đang chơi cho giải vô địch quốc gia Serbia đã bị sa thải. Theo ông Quách, việc Hác Nhuận Trạch bị đội bóng Serbia sa thải là ví dụ mới nhất về sức ảnh hưởng của chính quyền Trung Quốc đối với các quốc gia khác.

Hác Nhuận Trạch (Hao Runze), 23 tuổi, vào tháng 2 năm nay đã gia nhập câu lạc bộ bóng đá Radnicki Nis ở Serbia. Vào ngày 31/5, lần đầu tiên anh tham dự Siêu cúp Serbia đã ghi một bàn thắng, khiến người hâm mộ bóng đá Trung Quốc “nở mày nở mặt”.

Khi đó, Hác Nhuận Trạch được truyền thông Trung Quốc bình luận là trụ cột trong tương lai của làng bóng đá Trung Quốc, là người đưa bóng đá Trung Quốc lên đỉnh cao. Truyền thông Trung Quốc còn phỏng vấn ông Radoslav Batak – quản lý câu lạc bộ mà Hác Nhuận Trạch đang chơi, ông này đã dành lời khen cho Hác Nhuận Trạch đồng thời cho biết, ông tin rằng trong các trận đấu tiếp theo, Hác Nhuận Trạch sẽ biểu hiện xuất sắc hơn, và trở thành quân át chủ bài mới của đội bóng.

Tuy nhiên, sau khi ông Hác Hải Đông, cha của Hác Nhuận Trạch, trong một video đăng trên kênh YouTube vào ngày 4/6 kêu gọi loại bỏ nhà cầm quyền ở Bắc Kinh thì các bản tin liên quan đến Hác Nhuận Trạch ở Trung Quốc đã bị xóa.

Theo Reuters, vào ngày 4/6, trong một video đăng trên kênh YouTube, ông Hác Hải Đông cho biết: “Tôi nghĩ người dân Trung Quốc không nên bị Đảng Cộng sản Trung Quốc chà đạp thêm nữa. Tôi nghĩ rằng chính quyền này nên bị loại khỏi nhân loại. Đây là kết luận tôi đạt được sau 50 năm sống trên đời”.

Ông Hác Hải Đông (Hao Haidong), 50 tuổi, là một ngôi sao lớn trong làng bóng đá Trung Quốc trong những năm 1990 và 2000. Ông chơi cho đội tuyển quốc gia Trung Quốc hơn 100 lần và góp phần đưa Trung Quốc đến vòng chung kết World Cup duy nhất của nước này vào năm 2002.

Trong một video khác được đưa lên YouTube, ông Hác Hải Đông đã đọc tuyên ngôn “Nhà nước Liên bang Trung Quốc Mới”, đồng thời ông nhấn mạnh rằng chỉ khi nhà cầm quyền ở Bắc Kinh được loại bỏ thì mới mang lại công lý cho thế giới. Ông nói thêm rằng đề xuất của ông đã được tỷ phú Quách Văn Quý, ông Steve Bannon, cựu cố vấn của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ủng hộ và sẽ đề nghị công dân Trung Quốc bỏ phiếu cho chính phủ của họ.

Sau tuyên bố của ông Hải Đông, tài khoản mạng xã hội Weibo của ông, với hơn 7 triệu người theo dõi, đã bị xóa vào ngày 4/6. Tất cả các vấn đề liên quan đến cựu ngôi sao Hải Đông trên Zhihu của Trung Quốc, trang web mà người dùng có thể tạo lập, trả lời, chỉnh sửa và tổ chức các câu hỏi cũng đã bị xóa.